Trên tay AverMedia Live Gamer Duo – giải pháp tối ưu cho người làm streaming

17/01/2021 YuYu

Khi việc livestream ngày càng phổ biến và thành xu hướng thì bạn đã sẵn sàng trở nên chuyên nghiệp hơn với AverMedia Live Gamer Duo chưa?

AverMedia từ lâu đã là một thương hiệu quen thuộc trong thị trường các thiết bị ghi hình (capture) với nhiều mục đích chứ không đơn thuần là livestream. Dù rằng thương hiệu này không nổi bật như các tên tuổi lớn hơn nhưng về giá thành thì AverMedia đang giữ vững vị trí dẫn đầu. Người dùng không cần phải tốn một món tiền đầu tư quá cao cho những thiết bị capture này.

Trên tay AverMedia Live Gamer Duo - giải pháp tối ưu cho người làm streaming

Hãy bắt đầu bằng một câu hỏi: tại sao tôi lại cần phải có thiết bị capture khi công nghệ hiện nay đã cho phép livestream bằng phần mềm trực tiếp (như Facebook)? Câu trả lời là để giảm tải cho CPU khi phải xử lý cả hai luồng thông tin: nội dung (chơi game, quay phim) và tải lên server streaming. Nếu không có thiết bị capture thì CPU của bạn phải gồng gánh khá nhiều thứ. Điều này bắt buộc bạn phải có một CPU nhiều nhân nhiều luồng để xử lý mượt mà.

Sở hữu một CPU mắc tiền thì quả thật là khó khăn hơn việc mua một thiết bị capture. CPU muốn stream tốt thường phải là ở mức i7 với mức giá hơn 10 triệu đồng, tuy nhiên sở hữu một thiết bị capture chỉ dao động từ 3 triệu đồng cho độ phân giải chất lượng full HD. Bạn đã thấy sự chênh lệch chưa?

Đó là với nhu cầu cơ bản, còn với những người làm streaming chuyện nghiệp, nội dung của họ sẽ phức tạp hơn khi cần kết nối một máy ảnh (hoặc máy quay) song song với nội dung trên máy tính của họ. Và vì thế, bài viết hôm nay sẽ dành cho những người muốn tìm hiểu để có được một chất lượng tốt nhất. Sản phẩm trong bài viết mà chúng tôi muốn đề cập chính là AverMedia Live Gamer Duo GC570D

Đây là một thiết bị ghi hình dạng card và sử dụng khe cắm PCIe trên PC của bạn. Việc này sẽ tiện lợi hơn khi bạn cần phải cắm dây HDMI từ card sang capture card hơn các loại box gắn ngoài. Với kích thước nhỏ gọn thì Live Gamer Duo sẽ nằm gọn gàng bên dưới card màn hình. Việc lắp đặt card màn hình diễn ra khá dễ dàng trong quá trình thử nghiệm và chúng tôi cũng nhận thấy là AverMedia cũng đã đang bị một đèn led RGB cho thiết bị này để tăng tính chất “gamer”

Trên tay AverMedia Live Gamer Duo - giải pháp tối ưu cho người làm streaming

Thông số kỹ thuật:

 • PCIe 2.0 x4
 • HDMI 2.0 x1
 • HDMI 1.4 x1
 • Độ phân giải (pass-through) tối đa: 2160p 60Hz HDR /1440p 144Hz / 1080p 240Hz
 • Độ phân giải (record) tối đa: HDMI 1: 1080p 60hz HDR / HDMI 2:1080p 60hz 
 • Độ phân giải đầu vào hỗ trợ: HDMI 1: 2160p, 1440p, 1080p, 1080i, 720p, 576p, 480p ,HDMI 2: 1080p, 1080i, 720p, 576p, 480p
 • Định dạng record: MPEG 4

Trên tay AverMedia Live Gamer Duo - giải pháp tối ưu cho người làm streaming

Để sử dụng tối đa công năng của LiveGamer thì bạn sẽ cần ít nhất là 1 bộ PC 2 màn hình và một máy quay vì đúng như tên gọi của thiết bị – DUO. Bạn sẽ kết nối card màn hình qua cổng HDMI IN đầu tiên để tín hiệu nội dung được thông qua card này trước, cổng HDMI OUT 1 sẽ là dành cho màn hình để bạn quản lý việc livestream bằng phần mềm và HDMI IN 2 sẽ dành cho máy ảnh.

Còn theo kịch bản cho sẵn của AverMedia trên trang web của họ thì bạn sẽ cần tới 2 PC để có được một thiết lập như hình dưới. Về cơ bản việc này sẽ giúp bạn đỡ rối rắm khi kéo qua lại giữa hai màn hình nhưng nhược điểm là cần một chiếc bàn to cũng như nhân đôi số gear cần sử dụng.

Bước tiếp theo là cài đặt phần mềm, ngoài việc sử dụng phần mềm từ nhà sản xuất mang tên RECentral 4 thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm từ các hãng thứ ba như OBS hay Xspilit. Chúng tôi thật sự thích việc tương thích này bởi nếu nhận xét khách quan thì phần mềm chính hãng sẽ khó tinh chỉnh được nhiều như OBS hay các công cụ chuyên nghiệp hơn. Và mọi thứ đều rất trơn tru từ lúc bạn gắn capture card này vào PC cho tới lúc dùng OBS. Phần mềm này nhận diện Live Gamer Duo dễ dàng và nhanh chóng.

Nói về hiệu năng, đầu tiên phải kể đến tính năng pass-through vẫn giữ nguyên chất lượng được làm rất tốt trên thiết bị này. Trong bài viết, dù rằng chỉ sử dụng màn hình 2K nhưng tín hiệu truyền qua vẫn giữ được chất lượng. Tuy nhiên đây cũng sẽ là nhược điểm khi chỉ duy nhất 1 cổng có pass-through 4K. Hy vọng rằng trong phiên bản sắp tới họ sẽ nâng cấp tốt hơn.

Cấu hình được dùng để thử nghiệm livestream trên Live Gamer Duo:

Khi livestream bằng capture card, CPU của bạn chắc chắn sẽ được giảm tải. Với phép thử livestream game trên Facebook thì độ tải của CPU đã giảm được từ 25-30% và chất lượng khung hình, độ phân giải vẫn ở mức Full HD 60 FPS. Với 2 màn hình thì mọi thứ sẽ được kiểm soát tốt hơn, Màn hình chính để chơi game, màn hình thứ 2 sẽ để quản lý công cụ OBS và nội dung của người xem như bình luận

Các chỉ số stream từ FB Live cho thấy rằng tín hiệu giữ vững ở mức 6000 Mbps bit rate, khu hình đạt 60 fps cùng chất lượng video là Full HD. Bạn cũng sẽ thấy rằng CPU dù đang mở game và streaming cũng chỉ chạy ở mức 47% mà thôi

Với chất lượng từ camera chuyển tới Live Gamer Duo sẽ là một ưu điểm với những ai làm việc chuyên nghiệp. Thiết bị và tín hiệu được nhận dạng dễ dàng. Cổng kết nối trực tiếp trên capture card sẽ giúp bạn không còn phiền phức tìm phần mềm thứ 3 để PC nhận dạng camera như một chiếc webcam. Live Gamer Duo sẽ tự decode và truyền thẳng những gì camera thấy tới OBS. Tuy nhiên, ngoài chuyện livestream thì vấn đề ghi lại nội dung cũng sẽ mang đến một nhược điểm cho thiết bị này. Đó chính là Live Gamer Duo chỉ hỗ trợ ghi lại độ phân giải Full HD và 60 fps. Nếu bạn cần có một nội dung tốt hơn như 4K để có thể tải lên lại sau đó hoặc edit  thì thiết bị này chưa thật sự tối ưu cho việc này.

Kết luận

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng
 • Có đèn RGB tùy chỉnh được bằng phần mềm
 • 3 cổng HDMI cho cả PC và máy ảnh, máy quay
 • Nhận diện dễ dàng trên phần mềm thứ 3 (OBS, Xspilit)

Nhược điểm:

 • Chỉ ghi lại nội dung full HD

Hiện tại Live Gamer Duo đang có giá khoảng 6,2 triệu đồng (tháng 1/2021) trên thị trường. Với một card capture có khả năng stream 4K và 3 cổng kết nối thì đây là một mức giá khó có đối thủ. Tuy nhiên nhược điểm tồn tại là khả năng record chỉ ở mức Full HD mà thôi.

Nếu bạn đang là một streamer hay muốn nâng cao chất lượng nội dung cho các buổi stream của mình mà không tốn quá nhiều chi phí thì AverMedia Live Gamer Duo đang là một lựa chọn đáng quan tâm đấy.