Đánh giá card đồ họa INNO 3D GEFORCE RTX 3060 TI ICHILL X3

12/01/2021 YuYu

Sau khi ra mắt vào tháng 9 vừa qua, thế hệ thứ hai của dòng bo mạch đồ họa RTX có tên mã Ampere đã gây một tiếng vang lớn bởi sức mạnh vượt trội mà sản phẩm này mang lại. Sự xuất hiện này cũng phần nào đó tạo nên hai luồng tư tưởng của người dùng công nghệ là có nên nâng cấp hay vẫn bám trụ lại với dòng RTX Turing đời đầu.

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra việc sở hữu RTX 30 Series trong lúc này là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Bạn sẽ có được con số hiệu quả trên chi phí (p/p) đang kể khi chỉ với RTX 3060 Ti mà đã có hiệu năng gần tương đương RTX 2080 Super. Hiển nhiên là chi phí của RTX sẽ rẻ hơn nhiều so với sản phẩm tiền nhiệm. Vậy bạn đã thấy “đáng đồng tiền bát gạo chưa”?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng xem qua một thương hiệu khá nổi bật là INNO 3D cùng card đồ họa GEFORCE RTX 3060 TI ICHILL X3

Inno 3D là thương hiệu con của tập đoàn PCPartner, một trong những nhà sản xuất card đồ họa lớn nhất thế giới. Trước đây, Inno 3D đã từng rất nổi tiếng ở Việt Nam với dòng sản phẩm GEFORCE 8000 Series (Thời điểm trước năm 2010) và nay họ đã trở lại với vũ khí mạnh nhất của mình, thế hệ card đồ họa GEFORCE RTX 30 Series.

iChill là dòng sản phẩm cao cấp nhất của Inno 3D với thiết kế tản nhiệt đem lại hiệu quả tốt nhất, vậy nên không quá ngạc nhiên khi phiên bản GEFORCE RTX 3060 Ti IChill x3 có vẻ ngoài rất hầm hố và bự con, cộng thêm đó là yếu tố không thể thiếu của thời điểm hiện tại: đèn LED RGB.

Ngoài ra, không rõ là vô tình hay cố ý mà Inno 3D lại sử dụng ngôn ngữ thiết kế để lộ rất nhiều ốc vặn ở mặt ngoài sản phẩm. Rất may mắn là thay vì dùng ốc thông thường thì Inno 3D đã sử dụng ốc lục giác. Cách làm này đã giúp gia tăng độ “ngầu” của sản phẩm lên rất nhiều.

Đánh giá card đồ họa INNO 3D GEFORCE RTX 3060 TI ICHILL X3

Sử dụng thiết kế 3 quạt kích thước 90mm, hơi khác so với những hãng khác là Inno 3D cho cả 3 quạt này có chiều quay giống nhau thay vì quạt ở vị trí trung tâm sẽ có chiều quay ngược. Dĩ nhiên theo đúng thời đại thì cả 3 quạt sẽ dừng khi nhiệt độ dưới 35 độ C và hoạt động trở lại ở ngưỡng 59 độ C để giảm thiểu bụi, tiếng ồn cũng như tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Đánh giá card đồ họa INNO 3D GEFORCE RTX 3060 TI ICHILL X3

Mặt phía sau là back plate hầm hố với nhiều đường cắt xẻ nhằm tăng lưu lượng của luồng khí làm mát. Miếng back plate này thay vì chỉ là một mặt phẳng như những hãng khác thì đã được Inno 3D gập cong ở những cạnh tiếp xúc với bo mạch tạo thành một lớp áo giáp hoàn hảo, bạn sẽ khó lòng làm “tổn thương” bo mạch nhạy cảm trong quá trình lắp đặt bé bự này vào thùng máy.

Đánh giá card đồ họa INNO 3D GEFORCE RTX 3060 TI ICHILL X3

Tiến hành mổ xẻ để tiếp cận khối tản nhiệt cũng như bo mạch, chúng ta thấy được khối tản nhiệt có kích thước rất lớn so với phân khúc của GPU GEFORCE RTX 3060 Ti bao gồm 6 ống đồng kích thước 6mm được mài phẳng để tiếp xúc trực tiếp với GPU. Phần VRAM và VRM cũng được tản nhiệt thông qua khối tản nhiệt này nhờ những vị trí tiếp xúc bằng nhôm được mài xước.

Tiếp cận tới bo mạch thì chúng ta nhận thấy ngay được rằng gần như phần linh kiện chỉ nằm ở một nửa diện tích lớn tương đương với bo mạch của phiên bản Founder Edition, phần diện tích còn lại dùng để chứa đầu cấp nguồn và chân quạt. Rất may là Inno 3D đã chọn cách làm này thay vì sử dụng dây nối dài lỏng lẻo.

Chúng ta vẫn còn nguyên 8 phase nguồn DrMOS cho GPU được điều khiển bởi controller UPI uP9512R, 2 phase nguồn riêng cho VRAM được điều khiển bởi controller UPI uP1666Q và loại RAM được sử dụng là của Samsung có băng thông 14Gbps.

Vì là một GPU dành cho thị trường tầm trung nên không quá khó hiểu khi chúng ta chỉ có thể tìm thấy đầu cấp nguồn 6 PIN trên sản phẩm này nhưng như vậy cộng thêm dàn VRM “số má” cũng đã đủ để Inno 3D thiết lập xung nhịp 1725MHz cho sản phẩm card đồ họa dòng ép xung iChill của mình.

Kiếm tra hiệu năng với hệ thống có thông số:

  • CPU: Intel Core i7-8700K
  • Bo mạch chủ ASUS ROG STRIX Z390-H GAMING
  • 16GB RAM KLEVV CRAS X RGB 3200MHZ
  • SSD Plextor M9PG+ 512GB

thu được những kết quả như sau

Có thể thấy được rằng về vấn đề hiệu năng, chiếc card đồ họa đến từ Inno 3D đem lại hiệu năng không quá khác biệt so với những sản phẩm tới từ các hãng khác vì cơ bản bên dưới khối tản nhiệt vẫn là GPU GEFORCE RTX 3060 Ti với 8GB VRAM mà thôi nhưng khối tản nhiệt đó lại là thứ làm nên chuyện khi giữ cho mọi nhiệt độ mà cảm biến có thể đọc được dừng ở mức dưới 70 độ C mà thôi, kể cả khi vắt kiệt hiệu năng với các tựa game siêu nặng.

Cuối cùng, khi khảo sát giá trên thị trường ở thời điểm hiện tại – tháng 1/2021, sản phẩm này có mức giá đâu đó hơn 13 triệu đồng. Đây quả thật là một lựa chọn hợp lý nếu so với giá thành trước đây để có một hiệu năng tương tự. Nhìn chung, với dòng sản phẩm iChill của mình thì Inno 3D đã thổi một luồng gió lạ mà không lạ vào thị trường card đồ họa đang cực kì sôi động hiện nay, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm như INNO3D GEFORCE RTX 3060 TI ICHILL X3 nếu như bạn là một fan hâm mộ thiết kế to nạc thịt nhưng không kém phần bắt mắt nhờ những chi tiết steam punk độc đáo.