Intel Core i9-10900K giảm 8 độ nhờ thay thế TIM bằng liquid metal

27/05/2020 Mình Là Chim

Overclocker Der8auer đã sử dụng liquid metal làm chất dẫn nhiệt giữa core và IHS của CPU Intel Core i9-10900K, kết quả là CPU giảm ngay 8 độ.

Chuyện delid CPU Intel nhằm thay thế loại chất liệu dẫn nhiệt giữa core và IHS là chuyện không hề lạ vì từ lâu Intel đã dùng TIM (Thermal interface material) thay vì STIM (Solder Thermal interface material – Hàn core CPU vào IHS) trên những dòng CPU consumer của mình.

Liquid metal – Kim loại lỏng bao gồm các hợp kim có điểm nóng chảy rất thấp tạo thành một eutectic là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Kim loại tiêu chuẩn được sử dụng là thủy ngân, nhưng hợp kim dựa trên gallium, thấp hơn cả về áp suất hơi ở nhiệt độ phòng và độc tính, đang được sử dụng để thay thế trong các ứng dụng khác nhau

Với Core i9-10900K, mặc dù giờ đây số core đã được nâng lên đến con số 10, tức tương đương với những CPU HEDT trước đây nhưng Intel vẫn giữ nguyên cách dùng TIM, chẳng trách nhiều anh chàng táy máy tò mò tìm cách hạ nhiệt độ của CPU, và tay overclocker Der8auer là một ví dụ dùng liquid metal cho trường hợp này.

Sau khi tiến hành delid và thay thế TIM nguyên gốc của Intel bằng kem con gấu liquid metal Thermal Grizzly, overclocker này đã tiến hành kiểm nghiệm lại hiệu quả và thu được kết quả là nhiệt độ đã giảm gần 8 độ, từ 82.7 độ C xuống còn 74.8 độ C ở tốc độ 5.1GHz (1.33V). Tản nhiệt được sử dụng là kit AIO tự build sử dụng linh kiện của EKWB.

 

Có thể xem quá trình thực hiện qua video sau: