Giá của mainboard Intel Z490 có thể sẽ đắt hơn tới 60% so với mainboard Intel Z390

22/04/2020 Mình Là Chim

Dựa theo những thông tin bị rò rỉ thì rất có thể rằng giá mainboard sử dụng chipset Z490 sẽ rất cao nếu so sánh với thế hệ Intel Z390.

Tất nhiên chúng ta vẫn chưa đến thời điểm mà Intel chính thức giới thiệu sản phẩm CPU và mainboard thế hệ mới của mình (Nghe đồn là cuối tháng này đó) nhưng với rất nhiều thông tin rò rỉ thì cũng tổng hợp được tạm tạm như sau:

  • CPU mới sẽ có tối đa 10 Core – 20 Thread
  • Vẫn sản xuất trên tiến trình 14nm thần thánh
  • Socket LGA 1200 hoàn toàn mới nên sẽ không tương thích với thế hệ mainboard hiện tại (Điều này quá quen với Intel rồi)
  • Thế hệ chipset đầu tiên sẽ là Intel Z490 cao cấp (Rất có thể sẽ không có Z470 nữa)

Và một điều rất đặc biệt, đó là những CPU này sẽ ngốn điện một cách khủng khiếp!!!

Đọc thêm tại:

[INTEL THẾ HỆ 10] CORE I9 PHIÊN BẢN TIẾT KIỆM ĐIỆN CÓ THỂ NGỐN TỚI … 123W

[INTEL THẾ HỆ 10] NỐI TIẾP CORE I9, CORE I7 VÀ CORE I5 PHIÊN BẢN TIẾT KIỆM ĐIỆN CŨNG … HAO ĐIỆN

Điều này làm dấy lên câu hỏi rằng liệu thế hệ mainboard mới có cần thiết phải trang bị mạch VRM khủng để có thể “cân” được những CPU hao điện này hay không?

Nếu có, chắc chắn giá sẽ bị tăng vì phải dùng linh kiện “xịn”, phải dùng tản nhiệt khủng để giải nhiệt nhanh. Giá tăng là điều khó tránh khỏi.

Và với một số rò rỉ về giá vừa bị lộ thì rất có thể đây sẽ là sự thật. Cụ thể giá bán lẻ của ITBox, một trang thương mại điện tử của Ukraina, cho mainboard Z490 của GIGABYTE dao động trong khoảng $171 cho GIGABYTE Z490M tới $1,072 cho GIGABYTE Z490 Aorus Xtreme WaterForce (sau khi đã qui đổi tỉ giá). Nếu so sánh mức chênh lệch so với thế hệ Z390 thì có những model cao hơn đến … 60% như Z490 AORUS ULTRA có giá $318 trong khi Z390 AORUS ULTRA có giá chỉ $197.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với thương hiệu MSI. Chẳng hạn như giá của MSI MEG Z490 ACE cao hơn đến … 59% so với MEG Z390 ACE!!!

Tất nhiên, những mức giá trên đây chỉ là qui đổi tỉ giá và mang tính chất tham khảo, cũng như việc nhà sản xuất phải thiết lập mức giá bán cao cho sản phẩm thế hệ mới trong lúc chờ bán hết sản phẩm thế hệ cũ để tránh trường hợp dẫm chân lên nhau nhưng có một sự thật rằng nếu muốn mua máy tính Intel Core i thế hệ thứ 10, chắc chắn rằng bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ.