WD Black P10: Ổ cứng di động dành cho game thủ, trữ game cả năm chơi cả năm cũng không hết

09/03/2020 Kazuto

Có những game thủ có thói quen sưu tầm cả một series game dài hơn chục phiên bản để nghiền ngẫm nó như một bộ phim dài tập, cũng có những game thủ khác chỉ thích chơi rất nhiều tựa game thuộc thể loại yêu thích của riêng mình. Dù là thể loại gì đi nữa, đây không phải là những người chơi game cho biết, chơi để giết thời gian hay vì tò mò, muốn khám phá mà tìm đến game. Đối với họ, game là một món ăn tinh thần khó có thể từ bỏ. Và bởi vậy kho game của họ mỗi lúc một dày thêm và họ thì không có ý định xóa nó (trừ phi là hết dung lượng)

Một ngày đẹp trời nào đó, bạn đang buồn chán trong một kì nghỉ dài hạn. Bạn sẽ lại muốn tìm đến những gì quen thuộc với mình, như những tựa game đã chơi hoặc từng có ý định chơi mà vì một lý do nào đó phải bỏ lại.

NHỮNG CHIẾC HDD ĐÃ BỊ GAME THỦ BỎ LẠI PHÍA SAU?

HDD và SSD giống như câu chuyện về thỏ và rùa vậy. Và game thủ thì lại thích nhanh, CPU và VGA phải mạnh, màn hình tần số quét phải cao và ổ cứng tốc độ cũng phải nhanh nữa. Nhìn chung thì mấy cái thứ chậm chậm như HDD chắc chắn là ít được game thủ để mắt tới, hay kể cả bạn có không phải là game thủ thì trong cuộc sống đầy hối hả và lắm tiện nghi này thì bạn vẫn cứ thích nhanh.

Ấy vậy mà sau khi tạo ra “idol” trong lòng game thủ bằng chiếc SSD siêu tốc mang tên WD Black SN750, Western Digital lại lấp đầy hệ sinh thái thiết bị lưu trữ dành cho game thủ bằng một chiếc HDD di động sử dụng USB 3.2 gen 1 băng thông chỉ có 5Gb/s thua cả giao thức SATA dành cho ổ cứng gắn trong có băng thông 6Gb/s. Nhưng WD Black P10 lại có cách riêng để khẳng định mình trong thế giới game, đó chính là dung lượng khổng lồ của một chiếc HDD cùng với tính di động và chia sẻ của một sản phẩm bỏ túi.

MỘT CHIẾC Ổ CỨNG DI ĐỘNG CHÍNH HIỆU DÀNH CHO GAME THỦ TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Nghe đến cụm từ ổ cứng di động, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những sản phẩm phổ thông thường được mọi người sử dụng để chứa đựng tài liệu, dữ liệu số, v.v… Liệu có ai hình dung ra được ổ cứng di động dành cho game thủ sẽ như thế nào không? Rất ít người có thể trả lời câu hỏi này vì có rất ít những chiếc ổ cứng di động thực sự dành cho game thủ. Nói đúng hơn thì những chiếc ổ cứng di động dành cho game thủ trước đây chỉ là hữu danh vô thực mà thôi.

WD Black P10 đem đến một câu trả lời chuẩn không cần chỉnh. Một thiết kế mà người ta chỉ nhìn vào nó thôi cũng đủ biết đó là một sản phẩm xịn xò dành cho game thủ rồi. Một thiết kế sử dụng chung ngôn ngữ với những chiếc WD Black khác. Những đường gờ nổi, các chi tiết bo góc, vát cạnh khiến WD Black P10 giống một sản phẩm dành cho quân sự, bền bỉ, lì lợm. Những dấu hiệu cho thấy chỉ có game thủ mới sử dụng mấy thứ này chứ chẳng có cửa hàng máy tính nào lại đi bày bán các thiết bị dành cho quân đội như vậy đâu.

CHỈ SỞ HỮU HÌNH DÁNG THÔI THÌ CHƯA ĐỦ, CẦN NHIỀU HƠN NỮA ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT THIẾT BỊ DÀNH CHO GAME THỦ

Nếu không có tốc độ cao thì điểm gì khiến WD Black P10 trở thành thiết bị lưu trữ dành cho game thủ? Ngày nay, khi những tựa game với hàng tá lớp hiệu ứng, cần đến gần cả trăm GB để vận hành, những chiếc ổ cứng di động phổ thông 1TB cũng trở nên nhỏ bé chứ đừng nói gì đến những chiếc SSD đắt đỏ. Nếu có một thứ để những chiếc HDD gắn ngoài mang thương hiệu WD Black dành cho game thủ có thể đè bẹp những thiết bị lưu trữ khác đó chính là dung lượng. Một mức dung lương khổng lồ với phiên bản nhỏ nhất là 2TB và lớn nhất là 15TB – đủ để chưa cả ngàn tựa game trong một chiếc hộp duy nhất. Và hay hơn cả là game thủ có thể mang đi khắp nơi, cắm đủ loại máy chơi game như PC Gaming, PS4, Xbox. Nhanh nhất là nhờ bạn bè có sẵn thì backup game vào ổ cứng, về là chỉ việc chạy hoặc chuyển game sang SSD để load cho nhanh thôi.

TUY NHIÊN… CÓ MỘT SỐ ĐIỀU GAME THỦ SẼ KHÔNG THÍCH KHI SỞ HỮU WD BLACK P10

Nói gì thì nói tốc độ chậm rì của ổ cứng ngắn ngoài với giao thức USB 3.2 gen 1 vẫn khiến game thủ phải chờ đợi khá lâu để backup/restore dữ liệu game. 10-20GB còn đỡ chứ 50GB trở lên như một số tựa game AAA thì đúng là không thể chịu được. Nếu chiếc ổ cứng này được trang bị USB 3.2 gen2 cùng với một giải pháp lưu trữ hybrid SSD + HDD thì việc trải nghiệm sẽ khá khẩm hơn biết bao.

Một vấn đề nữa, không trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của game thủ mà là…ví tiền. Giá cho một chiếc WD Black P10 như thế này không phải là rẻ. Với phiên bản thấp nhất, game thủ đã phải bỏ ra hơn 3 triệu đồng để sở hữu, còn để có thể lưu trữ được nhiều hơn thì con số đó có thể lên đến 15 triệu đồng – tương đương với một chiếc PC Gaming tầm trung. Dù sao thì, để sử dụng lâu dài trong nhiều năm thì WD Black P10 vẫn xứng đáng để đầu tư.