Unbox mainboard GIGABYTE X570 I AORUS PRO WIFI – ITX mainboard cho người thích hiệu năng

21/02/2020 Mình Là Chim

GIGABYTE X570 I AORUS PRO WIFI là một mainboard ITX vừa nhỏ vừa mạnh đáng để bạn lựa chọn 

Phong trào ITX đã kết thúc giai đoạn nhen nhóm và tiến vào giai đoạn phát triển. Nhưng tại Việt Nam thì phong trào này vẫn chưa đặc sắc lắm khi chỉ có những hội nhóm nhỏ. Vậy nên khi muốn có một hệ thống ITX thì thiết bị sẽ hơi khó khăn và ít lựa chọn. Có thể nói rằng GIGABYTE gần như là anh bạn chăm chỉ đem đồ ITX về Việt Nam nhất từ rất lâu Và với thế hệ chipset AMD X570 cũng vậy, rất nhanh chóng thì chúng ta cũng đã có X570 I AORUS PRO WIFI được đem về.

 

Cái tên nói lên đối tượng, GIGABYTE X570 I AORUS PRO WIFI là:

  • Sản phẩm thương hiệu GIGABYTE
  • Sử dụng chipset AMD X570 cao cấp
  • Kích thước mini ITX
  • THuộc phân khúc AORUS cao cấp
  • Có tích hợp WI-FI, ở đây là chuẩn WI-FI 6 tốc độ cao

Vẫn như mọi mainboard chuẩn ITX khác, X570 I AORUS PRO WIFI có kích thước 17cm x 17cm nhỏ gọn với 1 socket AM4 (dĩ nhiên), 2 khe cắm RAM, 4 cổng cắm SATA 3, 1 khe PCI-Express 4.0 tốc độ 16X, 2 khe M.2 NVMe, một nằm dưới heat sink của chipset và một nằm ở khu vực mặt sau của mainboard.

Nhưng trước khi đi vào từng chi tiết cụ thể, hãy đi qua phần mà Chim thích nhất của mainboard – VRM, nồi cơm cấp điện cho CPU xúc ăn.

Sử dụng thiết kế VRM 8 phase, trong đó có 6 phase cho V-Core và 2 phase cho SOC, GIGABYTE lại một lần nữa thể hiện độ chơi khi thiết kế VRM với controller IR35201 của Infineon Technologies để điều khiển cụm 6+2 phase này mà không cần phải dùng các cách thức như doubler để “trông như” có nhiều phase. Mỗi cụm phase sẽ dùng power stage TDA21472 để tiết kiệm diện tích, mặc dù không cao cấp được như TDA21490 nhưng với một mainboard kích thước ITX thì như vậy đã là quá đủ, GIGABYTE cũng ngầm thông báo điều đó bằng duy nhất 1 đầu cắm ESP 12 Vol duy nhất để “ngăn cản” bạn nhét Ryzen 9 3950X vào hệ thống nhỏ bé hạt tiêu của mình.

VRM ngon tất nhiên phải tỏa nhiệt nhiều, hiểu điều đó nên khối heat sink cho VRM được “đúc” rất to và nặng, sơn xám mờ nhìn cục mịch và không kém phần mạnh mẽ. GIGABYTE cũng sử dụng thermal pad hiệu năng cao 5 W/mK LAIRD Thermal cho khối tản nhiệt này để đảm bảo hiệu quả dẫn nhiệt tốt nhất.

Tương tự như vậy, khu vực chipset cũng có một khối tản nhiệt, dĩ nhiên vẫn có quạt tương tự như những mainboard sử dụng chipset AMD X570 khác và lần này SSD M.2 cũng được hưởng ké luôn. Nhưng nếu để săm soi tìm một điểm để chê thì nên chê … cái quạt mà GIGABYTE dùng trên mainboard này, nó xấu, thật sự xấu trong khi khu vực xung quanh lại quá đẹp. Thật bất hợp lí đúng không? Tất nhiên là ở thời đại 4.0 nên cái quạt này cũng có thể điều khiển được, muốn im lặng, chọn Silent, muốn mát nhanh, chọn Performance, muốn vừa vừa, chọn Normal. Hoặc nếu lười, chọn auto và để mọi thứ tự điều khiển.

Còn lại, vẫn giống như mọi mainboard GIGABYTE thuộc dòng AORUS cao cấp khác, chúng ta vẫn tìm thấy slot RAM được bọc thép, slot PCI-Express cũng được bọc thép. Chân PIN của các cổng cấp nguồn là chân pin dạng đặc, mặt sau lại thêm tấm giáp. Có thể thấy rằng nếu nói X570 I AORUS PRO WIFI là một chiếc xe tăng mini thì cũng không có gì quá đáng.

Và cuối cùng, ở trong một thế giới mà AMD quá chăm chỉ cập nhật BIOS đôi lúc sẽ làm bạn buồn. Hiểu được điều đó GIGABYTE giúp bạn update BIOS khỏi cần đến CPU hoặc RAM, chỉ cần mainboard, nguồn và một chiếc USB. Mọi thứ đơn giản là chép file BIOS vào USB, cắm vào cổng màu trắng phía sau mainboard, cắm nguồn, nhấn Q-Flash và ngồi rung đùi đợi. Xong.

Hiện tại thì GIGABYTE vẫn chưa công bố giá bán của sản phẩm, nhưng với các đặc điểm sử dụng chipset AMD X570, dòng cao cấp AORUS, kích thước ITX thì khó mà rẻ được. Nhưng cũng nhờ GIGABYTE mà thị trường ITX đã trở lên phong phú hơn, nhiều lựa chọn hơn, và chúng ta phải luôn nhớ rằng, đồ ITX rẻ á? Không có đâu.