TSMC đã có dây chuyền sản xuất tiến trình 3nm – Chạy thử ngay trong năm nay

19/01/2021 Mình Là Chim

Dây chuyền sản xuất tiến trình 3nm sẽ chạy thử ngay trong năm nay, và khách hàng vẫn là những ông lớn Apple, Qualcom và NVIDIA.

TSMC sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm với tiến tình 3nm ngay trong năm nay. Nếu so sánh với tiến trình 5nm hiện tại của hãng đã và đang hoạt động từ năm 2020 thì đây là một bước tiến rất lớn, và ai cũng biết rằng tiến trình nhỏ hơn đồng nghĩa với hiệu năng cao hơn và thời lượng pin lâu hơn nhờ vào việc mật độ transitor trên cùng một đơn vị diện tích tăng lên.

Việc thông báo này cũng cho chúng ta biết rằng dây chuyền đã ổn định và vượt qua được các bài kiểm tra nội bộ cũng như tiêu chuẩn ngành. TSMC còn cho biết rằng dây chuyền 3nm này sẽ hoạt động sản xuất số lượng lớn vào năm 2022 tới đây và hãng sẽ nối tiếp bằng dây chuyền 2nm ngay sau đó!!!

Dự kiến thì khách hàng của tiến trình này sẽ là những gương mặt quen thuộc trong làng công nghệ: Apple, Qualcom và NVIDIA (Ơ kìa AMD đâu rồi và NVIDIA đã nghỉ chơi với Samsung sau màn ra mắt không trơn tru lắm của Ampere 8nm hay sao?)

Ngoài ra thì năm rồi TSMC cũng có một năm kinh doanh khấm khá khi doanh thu tăng hơn 25% so với cùng kì năm trước và đạt mức 47 tỉ đô la Mỹ.