Trên tay nhanh Fujifilm X-T4: màn hình lật xoay, chống rung thân máy, pin mới

16/05/2020 YuYu

Là một phiên bản tiếp theo trong dòng X-T, Fujifilm dường như đã lắng nghe giới nhiếp và trang bị cho X-T4 rất nhiều tính năng mới mẻ, hiệu quả.

Được ra mắt vào cuối tháng 2 vừa qua, Fujifilm X-T4 là phiên bản mới nhất của dòng X-T mà cụ thể là X-T3. Vẫn là một dáng dấp classic quen thuộc không lẫn vào đâu được của thương hiệu này.

Fujifilm X-T4 là chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên của dòng X-T có chống rung thân máy (IBS – In-body stabilization), trước đó, hệ thống chống rung cũng từng được Fujifilm áp dụng trên X-H1 nhưng trên máy này thì có khả năng chống rung tận 6,5 stop. Nếu bạn đã từng cầm qua X-H1 sẽ thấy được rằng máy khá nặng. Và vì thế, chiếc X-T4 cũng sẽ năng hơn các phiên bản trước đó 70g, một phần nào sẽ tạo cảm giác chắc chắn và đầm tay hơn khi sử dụng.

Điểm mới tiếp theo trên thiết bị này chính là cơ chế màn trập mới, cho phép người dùng có thể chụp được 15 hình/giây cho màn chụp cơ, 20 hình/giây cho màn trập điện tử và 30 hình/giây cho màn chụp điện tử crop 1.25x.

Fujifilm cũng công bố rằng tuổi thọ của màn trập mới này là 300.000 lần, dài gấp đôi X-T2 trước đây. Về cảm biến, X-T4 sử dụng CMOS X-Trans 4 có độ phân giải 26.1MP và vi xử lý X-Processor 4, hỗ trợ lấy nét AF tới 425 điểm theo pha trên toàn bộ khung hình.

Nhu cầu quay phim từ người dùng cũng ngày một gia tăng, và đây chính là ưu điểm chúng tôi nghĩ là lớn nhất trên Fujifilm X-T4 : màn hình xoay lật. Với độ phân giải 1.62 triệu pixel (cao hơn X-T3 600.000 pixel), bạn có thể dễ dàng tận hưởng chất lượng hiển thị hình ảnh tốt hơn. Các thao tác quay phim nay cũng càng dễ dàng hơn với màn hình mới này.

Cải tiến này kết hợp cùng hệ thống chống rung IBS sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc làm vlog/quay video hàng ngày.

Có một điều thú vị rằng, nếu bạn quay hẳn màn hình vào trong, thì có thể xem như tương tự concept của chiếc X-Pro 3 mà Fujifilm cũng vừa ra mắt hồi năm ngoái.

Nếu như 2 trong 3 cải tiến trước đó nhắm mạnh vào đối tượng quay phim thì cải tiến tiếp theo này cũng sẽ lại là ưu tiên cho video trên X-T4. Nút gạt tốc độ đã có thêm 1 bậc xoay bên dưới để bạn có thể chuyển qua lại giữa chế độ chụp hình (still) và quay phim (movie)

Fujifilm X-T4 trang bị 2 khe cắm thẻ SD tương thích với chuẩn UHS-II. Về các cổng còn lại thì cũng tương tự như X-T3

Điểm nâng cấp cuối cùng của X-T4 chính là pin. Fujifilm đã sử dụng loại pin mới mang tên NP-W235 có dung lượng 2350 mAh. Với mức pin này, bạn có thể chụp 500 tấm ở chế độ thông thường. Bản thân body X-T4 cũng đã có chế độ sạc nhanh PD qua cổng USB-C nên tình trạng thiếu pin khi tác nghiệp chắc hẳn sẽ không còn làm khó bạn nữa.

Tuy nhiên nếu bạn là 1 Fuji fanboi thì hẳn là hơi tiếc khi không thể xài các pin cũ chung cho chiếc máy này.

Giá chính thức để đặt trước tại Việt Nam cho sản phẩm này là 40,900,000 đồng cùng một số các khuyến mãi (tùy vào thời điểm và cửa hàng)


Một số hình ảnh chụp nhanh bằng X-T4