Thống kê tháng 6 của Steam chỉ ra rằng Intel và NVIDIA vẫn còn rất ngon

05/07/2019 Mình Là Chim

Theo bảng thống kê về Phần Cứng & Phần Mềm định kì của Steam chỉ ra rằng người sử dụng đa phần vẫn đang sử dụng những hệ thống máy tính chạy bộ ba Intel – NVIDIA – Windows 10 để chơi game.

Tất nhiên ở đây chỉ là thống kê từ Steam, chúng ta còn hàng chục client game khác nữa như Origin, Uplay hoặc anh bạn mới nổi mồm to Epic Store nhưng vì Steam ắt hẳn là nền tảng client game to nhất quả đất ở thời điểm hiện tại nên việc sử dụng tính chất bắc cầu từ thống kê của Steam cho toàn bộ thị trường gaming PC thì cũng không có gì gọi là sai trái.

Tin vui đầu tiên là dành cho Microsoft khi hệ điều hành Windows chiếm 96.49% trong khi macOS chỉ là 2.75% và Linux về bét bảng vơi 0.76%. Nhân dịp này thì Steam cũng thông báo nghỉ chơi với Ubuntu (distro phổ biến nhất sử dụng nhân Linux) luôn để người sử dụng hệ điều hành này có thể yên tâm tập trung làm việc. Muốn chơi game, mời cài Windows nhé.

Tin vui tiếp theo cũng là dành cho Microsoft khi Windows 10 là bản Windows phổ biến nhất cho những hệ thống cài đặt Steam, trong đó bản 64 bit tăng thêm 3.08% để chiếm thị phần 70.92%. Windows 7 ở chiều hướng ngược lại khi giảm 2.09% về còn 21.34%, đây là chiều hướng rất tích cực cho Microsoft khi họ chuẩn bị cho Windows 7 về hưu vào tháng Một năm sau bằng cách ngưng hỗ trợ hệ điều hành này.

Chiến trường phần cứng cũng chứng kiến sự áp đảo đến từ Intel và NVIDIA khi mà có tới 75.53% người sử dụng dùng card đội xanh để chơi game so với 14.75% của đội đỏ. Có lẽ những chiếc card đến từ đội đỏ vẫn còn đang nằm đâu đó trong chuồng trâu đợi ngày vùng dậy chiếm lĩnh thị trường … cày coin. GEFORCE GTX 1060 vẫn là GPU phổ biến nhất. Hiển nhiên rồi, nó quá ngon, quá ổn trong tầm giá, nhà nhà ai cũng thích nên có tới 16.01% hệ thống sử dụng GTX 1060. Với thế hệ GEFORCE RTX đầy mạnh mẽ và đắt giá thì những chỉ số đã bắt đầu loi ngoi lên để có thể đo đếm được. RTX 2070 là dòng RTX phổ biến nhất với 1.10%, gần bằng mức 1.32% mà AMD Radeon RX 580 nắm giữ cho đội đỏ và chỉ có 0.42% nhà giàu dùng RTX 2080 Ti đầu bảng. Với sự góp mặt của RTX SUPER mới, cải thiện hiệu năng nhưng không cải thiện giá, liệu NVIDIA có làm cho người sử dụng tin tưởng hơn mà rút tiền đập card xịn? Điều đó có thể xảy ra hoặc không xảy ra, nhưng điều chắc chắn không xảy ra là dòng card thế hệ mới sử dụng kiến trúc NAVI của AMD – Radeon RX 5700 sẽ bị chìm nghỉm như đàn anh nhỏ RX 580.

Màu xanh có lẽ là màu mà mọi công ty nên đổi qua nếu muốn bán được hàng. Microsoft thường sử dụng tone màu xanh cho mình, NVIDIA thì hiển nhiên là xanh như thiếu máu từ rất lâu rồi và Intel cũng vậy, nhờ bắt chước việc sử dụng màu xanh nên họ chiếm tới 82.01% thị phần mặc cho AMD và fanboi ca ngợi về những sự ngon, xịn của các kiến trúc mới đến từ đội đỏ khi mà còn bị tuột thị phần 0.13% về 17.88%. Lêu lêu đội đỏ bết bát trên cả mặt trận GPU và CPU nhé.

Như vậy, theo thống kê mới nhất từ Steam thì nếu muốn chơi game ngon, bộ ba Intel – NVIDIA – Microsoft Windows 10 vẫn là sự lựa chọn hợp lí nhất cho bạn.