Tham vọng quá lớn đã làm Intel chậm chân ở tiến trình 10nm

18/07/2019 Mình Là Chim

Tại hội nghị Fortune’s Brainstorm Tech đang diễn ra tại Colorado, CEO của Intel, người anh Bob Swan trong lúc chém gió trên sân khấu về Intel, về các dự định của Intel đã bất ngờ bị hỏi về Định luật Moore.

Đây là nội dung của định luật Moore nếu bạn nào chưa biết

“Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm.”

Anh Bob hơi khớp vì Intel đã một dạo lâu Intel đã không còn theo chu trình Tick-Tock của mình khi bị dừng lại ở tiến trình 14nm quá lâu, lâu đến nỗi mà người viết còn không nhớ là được bao lâu (Nhắc lại chu trình này nếu bạn nào chưa nhớ: Intel sẽ thu nhỏ tiến trình trong mỗi hai năm, năm sát với năm thu nhỏ tiến trình sẽ là năm cải tiến tiến trình nhằm nhét được nhiều transistor hơn). Anh Bob liền chữa cháy rằng mục tiêu hiện tại của Intel không còn là thu nhỏ tiến trình mỗi 2 năm nữa mà chuyển sang đạt mật độ transistor cao nhất có thể để giữ vững được ngôi vị dẫn đầu.

 

Ảnh này minh họa thôi, chứ Intel hiện không theo kịp tiến độ này

Với tiến trình 10nm, Intel đã đặt mục tiêu có mật độ transistor cao gấp 2.7 lần mật độ hiện tại trên tiến trình 14nm hiện tại, và mục tiêu này quá cao cho Intel nên họ đã gặp rất nhiều rắc rối dẫn đến việc tiến trình 14nm còn được tiếp tục sử dụng, ít nhất là đến hết năm nay.

Để chữa ngượng, anh Bob đã nói rằng đối với tiến trình 7nm đang được phát triển thì Intel chỉ đặt mục tiêu đạt gấp 2 lần số lượng transistor so với tiến trình 10nm (còn chưa ra mắt và không biết khi nào sẽ được ra mắt). Và còn mạnh dạn tuyên bố tiến trình 7nm sẽ giúp Intel quay trở lại chu trình Tick-Tock của mình khi sẽ có sản phẩm thành phẩm chỉ sau 2 năm sau tiến trình 10nm.

Vậy nên cùng chờ xem.

Một số thông tin bên lề

  • Mật độ bán dẫn của tiến trình 7nm của Samsung: 95.300.000 transistor /mm2
  • Mật độ bán dẫn của tiến trình 7nm của TSMC (Đang được sử dụng cho CPU AMD Ryzen 3000 Series): 96.490.000 transistor /mm2
  • Mật độ bán dẫn của tiến trình 14nm của Intel hiện tại: 37.500.000 transistor /mm
  • Mật độ bán dẫn (Dự định) của tiến trình 10nm của Intel: 101.000.000 transistor /mm2
  • Mật độ bán dẫn (Dự định) của tiến trình 7nm của Intel: 200.000.000 transistor /mm2

Với tiến trình 7nm, hiện tại công nghệ duy nhất được sử dụng để chế tạo là Extreme ultraviolet lithography – Đọc tắt là EUL (vẫn chưa biết dịch) của ASML, và sản lượng của những chiếc máy này hiện tại đang gần như không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường, vậy nên bài toán của Intel sẽ khó ngày càng khó khi công nghệ Lithography mà họ đang sử dụng đã trở nên quá cũ kĩ.