Tai nghe TUF GAMING H5 Lite – Rút gọn nhưng đáng giá

09/01/2020 Mình Là Chim

Hiện tại bạn đã có thể ngồi tại nhà và mua sản phẩm tai nghe TUF GAMING H5 Lite trên Tiki theo link này với giá chỉ 990,000VNĐ thay vì 1,590,000VNĐ như giá ASUS đề xuất nha <3

Thường thì từ “đáng giá” sẽ dùng cho những phiên bản nâng cấp, bổ sung nhưng với TUF GAMING H5 Lite, mặc dù đã bị “cắt gọt” so với phiên bản tiêu chuẩn nhưng vẫn rất đáng giá để mua.

Thương hiệu con TUF – The ultimate force – đã xuất hiện từ khá lâu, Chim không nhớ rõ cụ thể là bao lâu, chỉ nhớ được rằng khởi thủy của ASUS TUF là những mainboard sử dụng chipset AMD 990FX. Sau đó thì ASUS nâng tầm TUF lên cao hơn với những bo mạch chủ SABERTOOTH gây nên tình trạng lộn xộn trong việc phân cấp brand. Vậy nên cuối cùng thì ASUS đã phải hạ cấp TUF xuống thấp hơn ROG, nhưng vẫn có một hệ sinh thái đầy đủ xoay xung quanh.

Kết quả hình ảnh cho asus tuf wallpaper

Nói dông dài về lịch sử vậy thì liên quan gì đến bài review? Chim chỉ muốn để mọi người biết được rằng ở thời điểm hiện tại, TUF là đại diện cho phân khúc tầm trung của ASUS và nếu tai nghe TUF GAMING H5 Lite là một phiên bản rút gọn của một sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung thì chúng ta sẽ có gì? Liệu nó có xứng đáng để mua?

TUF Gaming H5 là một tai nghe đa năng không chỉ sử dụng được trên PC, Mac mà còn dùng được cho các hệ máy console như PlayStaytion hoặc XBox, hoặc thậm chí là điện thoại. Tất cả yêu cầu chỉ là có cổng cắm 3.5mm.

Cổng 3.5mm cũng là điểm khác biệt duy nhất của TUF Gaming H5 Lite so với TUF Gaming H5. Ở phiên bản “đủ đầy”, chúng ta có một tai nghe giao tiếp với thiết bị xuất bằng cổng USB Type A và dĩ nhiên là ASUS cũng tích hợp thêm tính năng giả lập âm thanh vòm 7.1 trên tai nghe này.

Đây là phụ kiện của phiên bản TUF Gaming H5 với USB dongle có chứa soundcard nhằm giả lập âm thanh vòm 7.1. Ở phiên bản Lite chúng ta sẽ không có dongle này nên hiển nhiên tính năng giả lập này sẽ bị loại bỏ.

Thay cho USB dongle, ASUS đã kèm theo một cổng chuyển giúp gom 2 cổng mic và phone thành cổng 3.5mm combo vì trên thực tế sử dụng, hầu hết laptop gaming và desktop sẽ sử dụng 2 cổng này riêng biệt, chỉ có laptop văn phòng mới sử dụng cổng 3.5mm combo.

Vậy ngoài điểm khác biệt duy nhất đó, TUF Gaming H5 Lite vẫn có thông số kỹ thuật hoàn toàn giống với phiên bản TUF Gaming H5, cụ thể

Phần headphones

  • Driver – 50mm Essence Neodymium
  • Trở kháng – 32ohm
  • Tần số đáp ứng – 20 – 20,000Hz
  • Kiểu đeo – Over-ear
  • Chiều dài dây cáp – 1.2m

Phần microphones

  • In-line microphone – Omni-directional, độ nhạy 45dB, 50 – 10,000Hz
  • Microphone boom – Uni-directional, độ nhạy -40dB, 100 – 10,000Hz

Tổng thể thì TUF Gaming H5 vẫn sử dụng ngôn ngữ thiết kế mang hơi hướm quân sự của tất cả những sản phẩm TUF từ trước đến nay như phần ear cup được thiết kế tương tự như một tấm khiên với logo TUF kích thước lớn, phần head band với kim loại gia cố phía bên trong cũng có lớp texture camo ở phía ngoài.

Ear pad có kích thước rất lớn hứa hẹn đem lại cảm giác đeo êm ái nhưng sẽ hơi nóng nếu bạn sử dụng ở điều kiện không phải phòng lạnh. ASUS cũng rất chăm chút khi đưa thêm phần viền decor màu vàng vào khu vực này giúp cho người dùng có một trải nghiệm rất TUF.

Vẫn tương tự như phiên bản TUF Gaming H5, trên phiên bản Lite chúng ta vẫn có mic rời kết nối với tai nghe bằng cổng 3.5mm đặt ở khu vực ear cup trái.

Phần cáp được bọc chắc chắn đem lại cảm giác hơi bị quân sự nhưng cũng sẽ gây hơi phiền là độ cứng bị tăng đáng kể. Controller duy nhất trên tay nghe TUF Gaming H5 Lite là phần điều chỉnh âm lượng cũng như nút Bật/ Tắt cho mic. Rất dễ sử dụng.

Về trải nghiệm sử dụng, ấn tượng đầu tiên mà Chim cảm nhận được về TUF Gaming H5 Lite đó chính là trọng lượng siêu nhẹ, không hề gây cảm giác vướng víu nặng đầu dù cho có sử dụng trong thời gian dài. Phần ear cup như đã nói nhờ vào 2 ear pad kích thước lớn đầy đặn cho cảm giác siêu êm kết hơp với biên độ điều chỉnh rất lớn thì trừ khi bạn có quả đầu ngoại cỡ bằng khoảng trái bóng rổ thì TUF Gaming H5 Lite mới không chiều được bạn.

Trải nghiệm âm thanh của TUF Gaming H5 Lite sau khi loại bỏ giả lập âm thanh vòm 7.1 (dĩ nhiên) cho một trải nghiệm thiên về tông trầm nhiều hơn. Âm bass đủ lực, sâu, dải mid bass còn làm tốt hơn cả thế khi cung cấp vừa đủ, không thừa, không thiếu. Tuy nhiên dải treble thì không tách bạch lắm, hơi bị lẫn vào nhau. Nhưng cũng có thể tặc lưỡi bỏ qua phần này, dù gì  thì TUF Gaming H5 Lite vẫn là một sản phẩm tai nghe thiên về gaming nhiều hơn.

Tai nghe gaming dĩ nhiên phải có mic. Mic trên TUF Gaming H5 Lite vẫn tốt, vẫn ngon. Khi thử nghiệm ở mức âm lượng 85% cho mic, kết quả thu được là âm thanh tách bạch, âm thanh noise của khu vực bên ngoài được phần mic boom tách ra gần như hoàn toàn và nếu bạn là người nghe, sẽ hơi cảm nhận được một chút giọng mũi ở đây. Nhưng nhắc lại, tai nghe gaming mà, phần mic đã làm quá tốt việc trao đổi thông tin trong team.