SteelSeries Sensei Ten – Hành trình 10 năm để tìm lại bản ngã

08/01/2020 Mình Là Chim

Sensei có thể coi là mẫu chuột biểu tượng của SteelSeries nên cũng không quá khó hiểu khi phiên bản kỉ niệm 10 năm của dòng chuột này được gọi tên đơn giản là Sensei Ten. Đơn giản như cách thiết kế vậy.

Kể từ thời điểm ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, Sensei gần như là “đại ca” của sản phẩm chuột SteelSeries đúng như cái tên của nó. Trải qua hành trình 10 năm, đã có hàng chục phiên bản Sensei được giới thiệu cho người sử dụng và phiên bản gần đây nhất là Sensei 310 đã không còn giữ được “cái chất đại ca” vốn có khi đi theo một hướng thiết kế hoàn toàn mới.

Sensei limited editions

Kết quả hình ảnh cho sensei 310 review

SteelSeries Sensen 310 – Sản phẩm không được lòng người hâm mộ của SteelSeries

TechRadar

Hiểu được điều đó, SteelSeries đã đem cái chất của Sensei trước đây quay lại trong phiên bản Sensei Ten kỉ niệm 10 năm. Chúng ta có hình dáng nguyên bản của 10 năm trước đi cùng với phần cứng khủng của năm 2019.

Với SenSei Ten, người sử dụng sẽ có form chuột yêu thích của mọi game thủ eSports, từ lông gà lông vịt đánh giải net cỏ đến những anh tài đại diện quốc gia chinh chiến ở đấu trường quốc tế, phù hợp với mọi cách cầm chuột dù đó là claw, palm hay finger tip.

Tất nhiên, vì ra mắt vào thời đại game thủ RGB nên cũng không khó để thấy được logo SteelSeries với đèn LED RGB phía trên lưng chuột với khả năng tùy chỉnh dễ dàng bằng SteelSeries Engine.

Sensei Ten được khắc một ký tự Trung Hoa trên cạnh bên trái. Đây là chữ Thiên 天[tiān] (thiên đường, bầu trời)– SteelSeries đã có cách chơi chữ khá thú vị khi dùng chữ này vì khi đọc ra cũng gần như đồng âm với Ten (10) làm tên phiên bản này.

10 năm, một quãng đường không ngắn, nhưng SteelSeries đã tạo ra được rất nhiều sản phẩm không chỉ thuần về chuột chơi game, đó còn là cả một bầu trời các thiết bị chơi game hoàn hảo để có thể trải nghiệm chiến thắng. Và cảm giác được chiến thắng thì khác gì được lên trên mây đúng không 😉

Sensei Ten

Sử dụng thiết kế đối xứng tới tổng cộng 7 phím bấm, Sensei Ten dễ dàng phù hợp với cả người sử dụng tay trái lẫn tay phải, cứ có tay là sử dụng được. Cầm nắm thoải mái dễ dàng và có thể dùng được từ “sướng” để mô tả cảm giác này. Tuy nhiên với hai nút bên hông, có một vấn đề nho nhỏ là hơi bị … dễ bấm nhầm, phải mất một khoảng thời gian để điều chỉnh để làm quen với Sensei Ten nhằm tránh tình trạng này. Và trải qua khoảng thời gian đó thì có lẽ bạn đã nghiện mẫu chuột gaming này mất rồi. Không biết nên gọi đây là ưu điểm hay nhược điểm nữa 😀

Còn về trọng lượng, nếu bạn là một game thủ đủ lâu, già đời thì hẳn nhiên là sẽ thích một mẫu chuột gaming có trọng lượng nhẹ nhằm phục vụ cho sự linh động, khác hẳn với những game thủ gà khác khi chỉ thích chuột nặng, nặng mới chất. Và hiển nhiên rồi đấy, Sensei có trọng lượng rất nhẹ để giúp bạn lao vào những pha combat nảy lửa, để vẩy những đường sniper toác sọ mà không sợ trì trệ nơi tay. Muốn vẩy súng thì phải bấm cò, hiển nhiên. Sensei Ten trang bị switch theo họ là có lò xo kép, đồ mượn nên không dám tháo, sợ đền nên cũng không biết là hãng gì, đem lại cảm giác click khá nặng. Nếu bạn nào đã trải nghiệm qua các sản phẩm chuột Zowie sử dụng switch Huano thì sẽ có cảm giác tương tự. 4 phím hông trái lại lại khá “mềm” nên dễ gây tình trạng bấm nhầm như có nhắc ở lúc đầu.

Nếu có một điểm bắt buộc phải chê về thiết kế thì đây, Chim xin phép chê rằng dây của Sensei Ten chưa tốt khi ở trần, không được bọc hay bện bất cứ chất liệu nào bên ngoài. Mặc dù như vậy sẽ mềm hơn, linh động hơn

Chắc hẳn bạn không mong muốn một cấu hình 10 năm tuổi trong thân hình này đúng không? Rất may mắn hay có thể gọi là hiển nhiên thì SteelSeries trang bị cảm biến quang học TrueMove Pro cho Sensei Ten. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa SteelSeries và PixArt. Họ cũng không ngại ngần khi tuyên bố rằng đây chính là cảm biến tốt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại với 18,000 CPI. Nếu không muốn nhiều như thế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng SteelSeries Engine để tùy chỉnh mức CPI này và có thể gán tới 5 profile CPI một lúc, thay đổi bằng nút nhấn ngay con lăn scroll. Cảm biến tốt vậy, tùy biến tốt vậy thì phải đi kèm một hệ lens tương xứng nhằm giảm tối đa tình trạng lift off. Thật vậy, trong quá trình thử nghiệm, tình trạng lift off (nhấc chuột lên và để lại, theo dõi độ di chuyển của con trỏ chuột) được giảm đáng kể.

Với Sensei Ten, SteelSeries đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo ra một kẻ kế thừa di sản vĩ đại của Sensei ra đời vào năm 2009. Mọi điểm xuất sắc trên sản phẩm này dư sức đánh bật những điểm chưa xuất sắc để làm người sử dụng hài lòng, thỏa mãn về sản phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm chuột gaming đúng nghĩa, thuần chất thì Sensei Ten sẽ không làm bạn thất vọng.