Sennheiser Momentum Wireless – Trải nghiệm đáng giá và đắt tiền

30/12/2019 Mình Là Chim

Những trải nghiệm với Momentum Wireless – sản phẩm tai nghe full size chống ồn của Sennheiser – thật sự đem đến cho người sử dụng cảm giác xứng đáng đến từng xu bỏ ra.

Mặc dù là nếu qui ra số xu thì bạn sẽ phải cần đến một cái cân khá to đấy, bởi vì sản phẩm này có mức giá khoảng trên dưới 11 triệu đồng.

NGOẠI HÌNH VÀ ĐẶC TÍNH KĨ THUẬT

Momentum Wireless là sản phẩm tai nghe không dây chuẩn Bluetooth có chức năng chống ồn chủ động có kích thước full size. Mặc dù sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 nhưng nếu người sử dụng muốn sử dụng dây trong các trường hợp hết pin thì nhà sản xuất vẫn đi kèm trong hộp sản phẩm 2 loại dây kết nối 3.5mm và USB Type C. Có một đặc điểm mà khi sử dụng dây các bạn cần lưu ý đó là cổng kết nối trên tai nghe sẽ nằm ở phía bên phải nên khi sử dụng với máy tính trong trường hợp này sẽ hơi bị vướng tay một tí đấy.

Momentum luôn là những sản phẩm cao cấp của Sennheiser nên không quá ngạc nhiên khi toàn bộ tai nghe được sử dụng toàn những chất liệu cao cấp kết hợp với thiết kế cực kì bắt mắt.

  • Hai ear cup sử dụng da cừu để bọc đem lại trải nghiệm đeo cực kì êm tai và sẽ yên tâm hơn theo thời gian khi đem so sánh với các chất liệu như da PU.
  • Gọng tai nghe sử dụng thép không rỉ và phần head band tương tự như ear cup, vẫn sử dụng chất liệu da cừu.

Nhưng bên cạnh đó cũng có một số điểm mà Chim chưa ưng ý trong ngôn ngữ thiết kế của Momentum Wireless.

Điều đầu tiên đó là phần nút bấm, quá nhiều và như Chim nói ở trên, nó được thiết kế ở phía bên phải trong khi Chim lại quen ở phía bên trái hơn. Phải mất hơn một ngày sử dụng Chim mới quen thuộc được với “rừng” nút bấm này. Bên cạnh đó chất liệu sử dụng trên nút bấm lại trái ngược hoàn toàn so với chất liệu cao cấp sử dụng ở những chi tiết khác. Tất cả nút bấm được hoàn thiện bằng chất liệu cao su nên Chim lại không tin tưởng lắm về tuổi thọ của hàng nút này. Hiện tượng mòn, chảy sẽ là không thể tránh khỏi.

Thứ hai, mặc dù Sennheiser đã loại bỏ nút nguồn và thay vào đó bằng thao tác gập mở tai nghe. Gặp lại để tắt nguồn và mở ra để mở nguồn, rất đơn giản đúng không nhưng đôi lúc Chim lại quên mất việc gập tai nghe lại, thành ra pin bị lãng phí một cách vô ích.

Cuối cùng, điểm Chim không thích đó chính là khả năng điều chỉnh của Momentum Wireless cho fit với người nghe. Biên độ điều chỉnh của head band rất rộng bằng cách trượt hai ear cup nhưng biên độ điều chỉnh độ nghiêng của ear cup lại không nhiều lắm. Với Chim thì Chim hoàn toàn thoải mái và thích thú với cảm giác đeo của Momentum Wireless nhưng cũng có một số người không thích điểm này.

TRẢI NGHIỆM SỬ DUNNG5, KHẢ NĂNG CHỐNG ỒN VÀ THỜI LƯỢNG PIN

Vì đang review một sản phẩm tai nghe chống ồn nên khả năng chống ồn cũng là một điểm rất đáng quan tâm, và cũng phải nhắc thêm rằng đây là lần đầu tiên Chim được sử dụng tai nghe có chức năng chống ồn chủ động.

Sennheiser Momentum Wireless sử dụng một hệ thống (vì Chim không biết là có bao nhiêu cái) micro để ghi nhận âm thanh của môi trường xung quanh sau đó phát ra dải tần số nhằm triệt tiêu các âm thanh môi trường này giúp đem lại cảm giác “chống ồn” cho người nghe.

Để kích hoạt tính năng chống ồn thì chúng ta sẽ gạt nút gạt xuống vị trí giữa – Vị trí chống ồn – và để chuyển đổi giữa các chế độ chống ồn, chúng ta buộc lòng phải sử dụng thêm phần mềm Smart Control trên điện thoại để điều chỉnh.

  • Anti-Pressure: Giảm hiện tượng ù tai khi đi máy bay
  • Anti-Wind: Giảm tiếng gió
  • Maximum: Cái tên nói lên tất cả

Bình thường thì Chim sẽ sử dụng ở chế độ Maxium và để diễn tả trải nghiệm này, có thể gói gọn trong hai từ: Tuyệt vời.

Kết hợp mức âm lượng khoảng 80-90% và chế độ chống ồn thiết lập ở mức Maxium, mọi tiếng ồn gần như bị triệt tiêu. Ở môi trường văn phòng, mọi âm thanh xung quanh gần như biến mất, tiếng ồn ào, tiếng máy lạnh, tiếng giấy, tiếng nói chuyện, tiếng giày dép, kể cả tiếng của đứa xàm lông hãm đời lắm mồm ngồi ngay bên cạnh Chim cũng biến mất. Chim hoàn toàn tận hưởng và chìm đắm vào không gian âm thanh. Ở môi trường mall hoặc quán cà phê, nơi tiếng ồn hỗn tạp hơn rất nhiều thì âm thanh cũng được triệt tiêu hầu hết, kể cả khi ngồi trong quán café và ngồi ngay cạnh bàn của những bạn sinh viên không lấy gì làm lịch sự lắm khi thiết lập mức âm lượng mồm của mình ở mức khá lớn kèm theo bộ từ điển về chửi bậy rất phong phú.

Về thời lượng pin, mặc dù Chim có hơi phàn nàn về ngôn ngữ thiết kế khi ảnh hưởng đến thời lượng pin nhưng thật sự Sennheiser Momentum Wireless đem lại thời gian sử dụng khá lâu. Chim có thể đạt được tới hơn 10 giờ sử dụng ở chế độ không dây, thiết lập âm lượng mức 80-90% và kích hoạt chế độ chống ồn Maximum. Mặc định thì muốn theo dõi thời lượng pin phải vào app Smart Control nhưng bạn cũng có thể nhấn nút giữa của tai nghe để được thông báo thời lượng pin, và trước khi tai nghe “chạm” vào mức dung lượng pin thấp thì bạn cũng sẽ được nghe thông báo tự động để biết rằng thời gian sử dụng đã gần cạn.

Về trải nghiệm sử dụng, mọi thứ đối với Chim là hoàn toàn ổn nếu không muốn gọi là xuất sắc. Duy chỉ có những điểm sau là Chim chưa ưng ý lắm

  • Khi sử dụng bằng cáp kết nối USB với máy tính và kích thoạt tính năng chống ồn, sẽ có tiếng rè tương tự như bị nhiễu điện.
  • Cảm biến có vẻ nhạy quá mức, đôi lúc khi Chim quay đầu thì nhạc cũng tự ngắt vì cảm biến “tưởng” Chim đã tháo tai nghe ra khỏi đầu.

CHẤT ÂM

Với Momentum Wireless, Sennheiser đem đến cho người sử dụng một sản phẩm tai nghe có khả năng làm hài lòng bất kì khách hàng khó tính nào, cho dù thể loại nhạc của họ thay đổi xoành xoạch, sáng nghe nhị, chiều nghe guitar điện và tối nghe trống.

Những nốt đầu tiên dạo bằng Piano của 1973 được thể hiện tách bạch, rõ ràng, người nghe cảm nhận được đến những tiếng ngân dài và tiếp theo đó là tiếng trống sâu, có lực trước khi James Blunt cất lên chất giọng đặc trưng của mình

“You’re getting older
Your journey’s been etched
On your skin”

để mình biết rằng già mất rồi.

Thổn thức với cái sự già trước khi thập kỉ thứ 2 của thế kỉ này kết thúc, Goodbye my old friend là lựa chọn của Chim trong buổi tối cuối năm ngồi bên cửa sổ ngắm thành phố. “Goodbye my old friend, You’re troubles are now over, Rest your weary bones, There’s nothing left to do…”

Và để kiểm tra độ “bắt nhịp” đối với những bài có tiết tấu nhanh, Chim ngồi nghe lại nguyên live show yêu thích của mình, End of an Era – Nightwish, cái tên rất hợp với những thời điểm như thế này đúng không?

Từng bài hát trong live show cuối cùng của Tarja với Nightwish được thể hiện hoàn hảo, mở đầu với tiếng trống dồn dập của Jukka Nevalainen trong Dark chest of wonders cho đến màn team up của trống, của keyboard, của guitar với Planet hell. Momentum Wireless dẫn dắt người nghe qua nhiều cung bậc của cảm xúc, từ sâu lắng của The phantom of the opera đến những đoạn solo của anh lùn hobbit Emppu trong Ghost love score trước khi nổ tung với những cung bậc cảm xúc của Tarja và cuối cùng, mọi thứ kết lại thật đẹp thật buồn khi những nốt kết thúc của Wish I had and angel lắng lại.

Thật sự, với Sennheiser Momentum Wireless, Chim đã có một trải nghiệm cực kì đã, từ ngoại hình ấn tượng đến khả năng cách âm và cuối cùng là chất âm. Có thể có một số điểm chưa được ưng ý lắm nhưng với những chỗ quá xuất sắc kia đã làm lu mờ tất cả, nếu để kết bài thì Chim sẽ dùng một đoạn trong Ghost love score để miêu tả cảm xúc của mình dành cho sản phẩm này

My fall will be for you
My fall will be for you
My love will be in you
If you be the one to cut me
I’ll bleed forever

Cảm on Techguru Store đã cho chúng tôi mượn sản phẩm này để đánh giá. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này, hãy xem chi tiết tại đây: https://techgurustore.vn/products/sennheiser-momentum-wireless-3