ROG STRIX B550-I GAMING – Cho hệ thống ITX tầm trung

22/06/2020 Xích Lô

Bo mạch chủ ROG STRIX B550-I GAMING là một bệ phóng tầm trung đáng giá cho những ai đang có ý định xây dựng hệ thống ITX nền tảng AMD ở thời điểm hiện tại.

Gọi là tầm trung nhưng “tầm” của bo mạch chủ này lại không hề “trung” một chút nào. Bằng chứng ư? Bạn có biết đây hiện tại là bo mạch chủ chipset AMD B550 giữ kỉ lục về tốc độ RAM chưa?

Chi tiết của kỉ lục này có thể xem tại đây: LINK

Về cơ bản, ROG STRIX B550-I GAMING là bo mạch chủ kích thước ITX sử dụng chipset AMD B550 tầm trung của AMD. Chipset này về cơ bản giống X570, chỉ khác là bị cắt giảm đi một số lanes PCI-Express. Nhưng với ITX thì nhiều lanes PCI-Express để làm gì khi chỉ có 1 khe 16X và 2 khe M.2?

Lanes không cần nhiều nhưng phase chắc chắn phải khỏe. Triết lí của người mua AMD ở thời điểm hiện tại là vậy. Phải đủ khỏe để cõng được loạt CPU Ryzen đa nhân nhiều thread, tương lai có khi còn nhiều hơn.

Trên sản phẩm bo mạch chủ này, ASUS trang bị controller ASP1106 cho mạch VRM. Đây là controller có thể khiển được 4+2 phase, và ASUS dùng 2 phase dành cho SOC, 4 kênh còn lại họ dùng với 8 phase. Mỗi phase dùng power stage Vishay SiC639 có trị số 50A.

Tất cả 10 phase này đều được phân bổ gần khu vực IO của bo mạch chủ và được làm mát bằng 1 heat sink duy nhất, có một quạt hơi bé làm nhiệm vụ phân bổ luồng không khí mát.

Vậy với hệ thống VRM này thì CPU cỡ nào là ổn? Ryzen 9 3900X sẽ là ổn, Ryzen 9 3950X 16 Core 32 Thread ư? Có lẽ sẽ là hơi ổn, hãy cân đối cả thể tích bộ máy, kích thước tản nhiệt, loại tản nhiệt nữa nhé. Vì chúng ta đang đề cập đến ITX, những hệ thống tối giảm kích thước mà.

Sỡ hữu 2 khe cắm M.2 nhưng chỉ có một khe nằm ở mặt trên, sát với khe PCI-Express 16x là hỗ trợ chuẩn 4.0, và cũng là khe duy nhất có tản nhiệt.

*Phần tản nhiệt này thoạt nhìn sẽ nghĩ là có LED ở logo ROG nhưng không, đó là giấy hologram mà thôi.

Ngược lại với khe M.2 ở mặt trên, khe M.2 còn lại ở mặt dưới chỉ hỗ trợ PCI-Express 3.0 và không có biện pháp tản nhiệt.

Và cuối cùng, như thường lệ ở mặt sau sẽ là những cổng kết nối, nổi bật với LAN 2.5G, WIFI 6, USB 3.2 Gen 2 và đặc biệt, ở khu vực cổng âm thanh ASUS có trang bị riêng một cổng USB Type C đặc biệt giúp người dùng có tính năng noise cancelling mà họ gọi là AI Noise Cancelling.

Mà tại sao ASUS lại không trang bị sẵn chắn IO ở khu vực này nhỉ???