ROG Crosshair VIII Impact – Bé hạt tiêu nhà ASUS

21/11/2019 Mình Là Chim

Nghĩa của từ “bé hạt tiêu“: nhỏ nhưng tinh khôn, già dặn

Theo Từ điển tiếng Việt

ROG Impact là những sản phẩm mà ASUS thiết kế riêng cho đối tượng khách hàng cần sự nhỏ gọn nhưng không mất đi vẻ ngoài khủng bố, hiệu năng khủng khiếp và giá thành cũng khủng hoảng. ROG Corsshair VIII Impact dư sức đảm đương nhiệm vụ này.

Cái hình nói lên tính tình, ROG Crosshair VIII Impact vẫn đang là đầu bảng trong nghề ép xung RAM chứ không phải là những sản phẩm kích thước ATX hoặc thậm chí EATX to như cái nhà.

Kỉ lục này được thiết lập cũng nhờ vào việc ASUS đã không tiếc của khi nhồi rất nhiều tính năng hỗ trợ ép xung vào sản phẩm bé tin hin này. Chẳng hạn như ngoài nút Power – Reset có sẵn trên mainboard như các sản phẩm ROG khác, chúng ta có thêm Retry Button, Safeboot Button để thuận tiện hơn trong quá trình ép xung. Thậm chí còn có cả một jumper để thiết lập LN2 mode nếu muốn chơi hàng lạnh.

Nếu vẫn cảm thấy chưa đủ, ASUS còn khoan sẵn một lỗ ở khu vực socket nhằm giúp người dùng “thò” sensor vào để đo trực tiếp nhiệt độ của CPU khi chơi hàng lạnh LN2, vì dưới nhiệt độ 0 độ C thì sensor có sẵn trên máy đã bị mất tác dụng, và nếu bạn chưa biết, quá trình đập đá đổ nước lạnh thì nhiệt độ là ưu tiên hàng đầu và phải được kiểm soát cực kì gắt gao.

Thấy ghê rồi chứ, đây chỉ là một sản phẩm mainboard kích thước nhỏ thôi đấy. Đã hiểu tại sao lại gọi là bé hạt tiêu chưa?

Do kích thước bo mạch nhỏ gọn nên ROG Crosshair VIII Impact sử dụng cấu hình VRM 4+2 phase và được điều khiển bằng IC IR35201 của Infineon. Cụ thể:

  • VCore sử dụng 4 phase có thiết kế 2 power stage TDA21472 song song cho mỗi phase và mỗi phase sẽ chịu tải 70A, cao hơn cả ROG Crosshair VIII Hero (Wi-Fi)
  • SOC sẽ sử dụng 2 phase còn lại

Và nếu quên chưa nhắc lại một lần nữa, do kích thước bo mạch quá quá nhỏ nên ASUS tận dung luôn mặt lưng để đưa một số linh kiện ra khu vực này, đặc biệt là những linh kiện của hệ thống VRM với khả năng tỏa nhiệt rất cao. Để giải quyết vấn đề này, ASUS ốp nguyên một tấm heat sink kích thước lớn che gần hết khu vực mặt sau của mainboard, vừa mát, vừa đẹp lại tăng tính đắt tiền.

Đó là những đặc điểm khủng của ROG Crosshair VIII Impact, còn đặc điểm lạ là thay vì sử dụng kích thước Mini-ITX tiêu chuẩn tương tự như những sản phẩm ROG Impact khác thì lần này ASUS gần như tự định nghĩa ra một loại kích thước khác: Mini-DTX. Đọc qua thì thấy khó hiểu nhưng nhìn hình thì hiểu luôn, nó là Mini-ITX nhưng dài hơn khoảng 2 slot PCI và sẽ không lắp vừa những case Mini-ITX kích thước nhỏ.

 

Ngỡ rằng ASUS sẽ thêm phần linh kiện gì ở khu vực kéo dài này nhưng đó chỉ là sound card Supreme FX được thiết kế hơi ngầu với phần giáp kim loại. Nhưng tản nhiệt cho sound card để làm gì nhỉ? Thật khó hiểu?! Tại sao ASUS không đặt chipset ở khu vực này mà lại đặt sound card và dời chipset lên phía gần cụm I/O, một thiết kế cực kì dị, chưa từng xuất hiện trên bất cứ sản phẩm mainboard nào.

Do chipset đặt ở khu vực I/O nên quạt tản nhiệt sẽ đẩy luồng khí qua đây, phần I/O hiển nhiên sẽ bị cắt bớt diện tích và các cổng I/O từ đó cũng bị cắt bớt theo, nhưng nhìn chung vẫn ổn, không thiếu thứ gì, chỉ ít đi mà thôi. Nhưng không đáng lo lắm khi đa số người dùng sản phẩm Mini-ITX đều thích sự nhỏ gọn, ít dây nhợ. Buồn cười là ai sẽ ra khu vực này để nhìn đèn Post CODE nhỉ 😀

Do nhồi nhét quá nhiều linh kiện vào một diện tích chật hẹp nên muốn sử dụng SSD M.2 NVMe, ASUS sẽ mời bạn cắm vào một khe cắm được ASUS thiết kế riêng, chế biến lại từ khe SO-DIMM.2 và có thể cắm đồng thời 2 SSD M.2 NVMe.

Viết đến đây bỗng dưng phải buột miệng chửi người chụp ảnh sản phẩm một phát vì đã quên chụp linh kiện đặc biệt kể trên ┌∩┐(ಠ_ಠ)┌∩┐

Và còn lại, chúng ta có gì? Vẫn như những mainboard Mini-ITX khác, 2 khe RAM, các cổng nguồn 24 PIN và ESP 12 Vol 8 PIN được dời hết về cạnh phải của bo mạch để có được sự gọng gàng nhất khi cho vào những thùng máy kích thước cũng nhỏ gọn tương tự. Các cổng cắm khác cũng giới hạn số lượng, nhưng như đã nói, ROG Impact là sản phẩm dành cho những người thích sự gọn gàng và nhỏ gọn, đó là ưu tiên hàng đầu và ASUS đã thực hiện đủ trên ROG Crosshair VIII Impact.