[Review] ASUS ROG Zephyrus G15 – laptop gaming mạnh mẽ nhất trong phân khúc 30 triệu

15/05/2020 YuYu

ASUS ROG Zephyrus G15 là mẫu laptop gaming sử dụng CPU AMD Ryzen 4800HS (8 nhân 16 luồng) và được bán với mức giá chỉ khoảng 30 triệu đồng tại Việt Nam

[Review] ASUS ROG Zephyrus G15 - laptop gaming mạnh mẽ nhất trong phân khúc 30 triệu

Đây được xem là một màn thách thức từ “đội đỏ” bởi sức mạnh tiềm tàng dù được nằm trong phân khúc trung cấp nhưng CPU của chiếc laptop này lại có một hiệu năng tương đương đối thủ Core i9 bởi số nhân và số luồng. Ngoài ra, Zephyrus G15 còn được trang bị card màn hình GeForce GTX 1660 Ti Max-Q giúp máy vẫn có độ mỏng nhẹ nhất định.

[Review] ASUS ROG Zephyrus G15 - laptop gaming mạnh mẽ nhất trong phân khúc 30 triệu

Với khung máy mỏng chỉ 17.9 mm, Zephyrus G15 có thể được xem là một chiếc máy tính nhỏ gọn. Thiết kế khe tản nhiệt lớn sẽ giúp việc giảm hơi nóng phát ra khi sử dụng hiệu quả hơn.

Dù nhỏ gọn, nhưng Zephyrus G15 vẫn mang trong mình đầy đủ các thể loại cổng kết nối từ USB-A đến USB-C. Đặc biệt là bạn vẫn có thể sạc qua cổng USB Type C hoặc có thể xuất hình ảnh chuẩn Display Port 1.4.

ASUS vẫn cho bạn 1 bộ nguồn truyền thống công suất 180W. Tuy nhiên thì mình thích sử dụng dây sạc cổng C hơn để tiết kiệm trọng lượng và không gian balo khi mang theo hàng ngày. Nhưng hãy lưu ý, những cục sạc Type-C thường chỉ có công suất tối đa 100W nên khi chơi game chắc chắc là công suất này sẽ không đáp ứng được hiệu suất cao nhất đâu nhé

[Review] ASUS ROG Zephyrus G15 - laptop gaming mạnh mẽ nhất trong phân khúc 30 triệu

Màn hình của Zephyrus G15 sẽ có kích thước 15,6 inch cùng độ phân giải FullHD. ASUS trang bị cho người dùng tấm nền IPS cùng tần số quét 144 Hz chuẩn gaming nói chung và FPS nói riêng. Với tần số quét ngày, mọi tác vụ từ phim ảnh đến chơi game sẽ rất mượt mà và có một góc nhìn rộng. Viền màn hình khá mỏng nên dù có kich thước 15,6 inch nhưng vẫn tạo cảm giác nhỏ hơn các máy tính truyền thống. Ngoài ra, ASUS cũng đã mang đến công nghệ Adaptive Sync giống đồng bộ fps và tần số quét giúp giải quyết tình trạng xé hình khi chơi game

Bàn phím trên ROG Zephyrus G15 là bàn phím TKL trang bị LED 1 màu (trắng). Với những chiếc gaming laptop từ ASUS trước đây, với kích thước 15,6 inch thì bạn sẽ có một bàn phím đầy đủ cả phím số bên phải. Tuy nhiên thì ở hiện tại, các phím sẽ được tăng kích thước to hơn để bạn có thể dễ thao tác hơn nên việc cắt bỏ phím số và sử dụng layout TKL là hoàn toàn hợp lý

Tiếp theo, hãy nói chi tiết về cấu hình, chúng ta sẽ có một thông số chi tiết như bên dưới:

Phiên bản trong bài test này được sử dụng card màn hình Nvidia GeForce GTX 1660 Ti Max-Q – 6 GB GDDR6, RAM 8GB DDR4 cùng SSD 512GB. Đây là phiên bản rẻ nhất và cũng dễ tiếp cận nhất với người dùng là game thủ tầm trung hoặc những ai đang có nhu cầu làm thiết kế, sáng tạo nội dung…

Mở đầu bằng bài test với Cinebench R15 và R20, Zephyrus G15 được trang bị AMD Ryzen 7 4800HS với 8 nhân 16 luồng. Và chúng ta có được kết quả 483 điểm hiệu năng xử lý đơn nhân, cao hơn Core i7 7700K – vốn là 1 CPU cao cấp ở phân khúc PC để bàn trước đây.

Điểm số trên cũng cho thấy được sức mạnh xử lý của chiếc laptop này không chỉ còn là máy chơi game nữa mà còn có thể đảm nhiệm vai trò sáng tạo nội dung. Số điểm xử lý ở cả đa nhân và đơn nhân nói trên sẽ giúp bạn nâng cao năng suất khi dựng hình, render video bằng Adobe Premiere chẳng hạn

Với bài test 3D Mark Time Spy và Fire Strike, điểm số có vẻ là không cao. Tuy nhiên lý do chính là bởi cấu hình mà chúng tôi đang test sử dụng tùy chọn card màn hình tầm thấp GeForce GTX 1660 Ti Max-Q. Nhưng ở độ phân giải Full HD, card màn hình này dư sức “cân” các tựa game phổ biến như PUBG, COD Warzone.

Ở trải nghiệm hỗn hợp nhiều game như: FFXV, PUBG, COD Warzone và GTA V. Bạn sẽ thấy được rằng số khung hình mà Zephyrus mang lại sẽ dao động từ 70-141 fps tùy theo độ nặng và tùy game. Nhiệt độ cũng sẽ duy trì ở mức tối đa 73 độ.

AMD vốn bị “mang tiếng” là nóng nhưng ở với thiết kế tản nhiệt tốt trên Zephyrus G15 thì có lẽ bạn sẽ cần phải nghĩ lại. Hiển nhiên bạn cũng nên nhớ đây là laptop chơi game, chắc chắc chuyện nóng là sẽ có nhưng nóng đến đâu mới là vấn đề cần quan tâm. Còn trong tầm 75 độ quay đầu thì vẫn cứ yên tâm mà chiến game thôi.

Cuối cùng sẽ là một vấn đề mà người dùng gần đây đã hiểu và quan tâm khá nhiều – ổ cứng SSD. Zephyrus G15 trang bị SSD Intel với tốc độ đọc/ghi ở mức 1900/1741 MB/s cùng dung lượng 512GB. Với mức giá 30 triệu mà bạn đã có 1 CPU nhiều nhân nhiều luồng, card màn hình dư sức chiến game Full HD mà lại còn có 1 SSD 512GB để lưu game hay tài liệu “học tập” nhanh như chớp thì có lẽ không còn gì tuyệt hơn. Bạn cũng có thể gắn thêm 1 SSD nữa nếu như có nhu cầu lưu trữ cao hơn.

Tóm lại, ASUS ROG Zephyrus G15 là một lựa chọn laptop gaming khá tốt cho những ai đang tìm một chiếc máy vừa chơi game được, vừa làm việc được mà lại không tốn quá nhiều chi phí.

Hiện tại, phiên bản trong bài viết này đang được bán với mức giá chính xác là 29.9 triệu như hình dưới đây