Đánh giá AORUS RGB AIC NVMe SSD 512GB – Đồ chơi hạng nặng của GIGABYTE

12/08/2019 Mình Là Chim

AORUS RGB AIC NVMe SSD 512GB là sản phẩm SSD dạng AIC (Add in card) của GIGABYTE thay vì chuẩn cắm M.2 2280. Không giống như đa phần sản phẩm SSD NVMe trên thị trường nên có nhiều không gian để tích hợp thêm nhiều tính năng khác. Ở đây là hệ thống LED RGB.

Sản phẩm trong bài viết này là phiên bản 512GB tên mã AORUS RGB AIC NVMe SSD 512GB, được đóng gói đơn giản nhưng cũng không kém phần kĩ lưỡng, giúp bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài.

Có kích thước half-size tương tự như các mẫu SSD dạng Add In Card khác trên thị trường, dễ dàng lắp vào các hệ thống mini nhỏ gọn, thậm chí là các hệ thống máy bộ.

Nhờ vào kích thước to lớn hơn nhiều so với chuẩn M.2 2280 nên SSD này có lợi thế hơn hẳn về tản nhiệt. Ốp vào bo mạch là những tấm kim loại kích thước 1 slot. Kể cả mặt sau cũng được chăm chút với back-plate tương tự card đồ họa dòng trung cấp trở lên. Với bộ giáp như vậy, chúng ta có thể hi vọng vào hiệu quả tản nhiệt của sản phẩm khi mà SSD càng ngày càng nóng.

Mặc dù có diện tích to lớn như vậy nhưng sản phẩm cũng không trang trí quá cầu kì. Thích hợp với các hệ thống đơn giản nhưng không kém phần hiện đại. Cả hai mặt của sản phẩm đều là những hình ảnh được khắc laser nên sẽ không phát sáng khi hoạt động. Chỉ có mặt hông sản phẩm với dải mica màu sữa và hệ thống đèn LED RGB bên dưới làm nhiệm vụ tỏa sáng chính giúp sản phẩm về đúng bản chất với cái tên RGB của mình.

Mạnh tay mổ xẻ, chúng ta thu được các thông số cụ thể như sau:

AORUS RGB AIC NVMe SSD 512GB

  • Giao tiếp: PCI-Express x4
  • Giao thức: NVMe
  • 8x chip nhớ 64GB/chip (Bản 1TB sẽ là 16 chip)
  • Controller Phison PS5012-E12 (Controller dành cho SSD hi-end của Phison)
  • 512MB DDR4
  • Hệ thống 11 bóng LED RGB có thể điều khiển độc lập bằng phần mềm đi kèm

Theo GIGABYTE, sản phẩm trên sẽ có hiệu năng đọc/ghi theo lí thuyết lần lượt là 3480MB/s và 2100MB/s. Nghe qua thì cũng khá là khủng khiếp.

Hơi tiếc một điều là sản phẩm vẫn chỉ sử dụng chuẩn giao thức PCI-Express x4 3.0.  Không phải là PCI-Express x4 4.0 mới toanh vừa được giới thiệu trên nền tảng AMD Zen 2. Mà cũng may là vì xài 3.0 chứ dùng chuẩn 4.0 thì cũng không có đồ để mà bench.

Tiến hành benchmark với cấu hình

  • Intel Core i7 8700K
  • Aorus Z370 Gaming 5
  • Kingston HyperX DDR4 16GB x2

chúng ta thu được kết quả như dưới

So với thông số mà hãng đưa ra, nếu biết cách thì vẫn có thể đạt được. Việc này chứng tỏ GIGABYTE cũng không quá lời để SSD này vào phân khúc cao cấp. Cách đây vài năm, kết quả này bắt buộc kết hợp vài SSD và thiết lập RAID 0. Nhưng nay thì, KABOOMMM, với AORUS RGB AIC NVMe SSD 512GB bạn đã có thể dễ dàng đạt được hiệu năng trên khi mở máy mỗi ngày.