GIGABYTE B550 VISION D – Dùng tiền mua cảm hứng sáng tạo cũng được

09/07/2020 Xích Lô

GIGABYTE B550 VISION D là sản phẩm bo mạch chủ được GIGABYTE hướng đến đối tượng là người làm công việc sáng tạo nội dung – Content Creator.

Có vẻ là GIGABYTE đã đổi tên dòng sản phẩm bo mạch chủ dành cho người làm công việc sáng tạo nội dung – Content Creator – từ DESIGNARE thành VISION. Bằng chứng là cũng hơi lâu lâu rồi chúng ta vẫn chưa thấy có sản phẩm bo mạch chủ DESIGNARE nào mới, hay là chưa ra nhỉ?

Mà bo mạch chủ dành cho người làm công việc sáng tạo nội dung là sao? Tại sao ngày nay rất nhiều hãng tập trung vào đối tượng này, tập trung đến độ sinh ra cả một line sản phẩm riêng?

GIGABYTE B550 VISION D - Dùng tiền mua cảm hứng sáng tạo cũng được

Ắt hẳn đó là do ngoài game thủ thì những người làm công việc sáng tạo nội dung chính là những người cần cho mình một cấu hình mạnh để đáp ứng được yêu cầu của phần mềm. Nếu như trước đây thị trường này rất ít, gần như là thị trường ngách với sản phẩm đặc thù thì nay với việc phát triển của Youtube, của Tiktok, của hàng loạt mạng xã hội khác thì ai ai cũng đã có thể tự “Sáng tạo nội dung” và họ cần cho mình công cụ để sản xuất ra những nội dung đó. Vậy là dòng sản phẩm dành riêng cho đối tượng này ra đời.

GIGABYTE B550 VISION D - Dùng tiền mua cảm hứng sáng tạo cũng được

Sử dụng thiết kế với 2 tông màu chủ đạo Trắng – Đen, GIGABYTE B550 VISION D trông như một căn hộ thiết kế theo phong cách scandinavian living – Đơn giản, không màu mè nhưng đầy tiện ích.

Tiện ích đầu tiên phải kể đến đó là VRM 12+2 phase (không phải true phase mà sử dụng doubler), nhưng như thế cũng đã là quá đủ cho cả Ryzen 9 3900X (12 nhân – 24 luồng), ngay cả khi ép xung. Hệ thống VRM này chia đều theo 2 cạnh của CPU và được làm mát bởi 2 khối heat sink kích thước lớn có xẻ rãnh. Yên tâm mà hoạt động nhé.

Nằm kế socket là 4 slot RAM được bọc thép, hỗ trợ tối đa 128GB, nếu bạn chưa biết mua RAM gì thì có thể mua RAM cũng dành cho đối tượng người sáng tạo nội dung của GIGABYTE nè.

GIGABYTE B550 VISION D - Dùng tiền mua cảm hứng sáng tạo cũng được

GIGABYTE B550 VISION D - Dùng tiền mua cảm hứng sáng tạo cũng được

GIGABYTE B550 VISION D - Dùng tiền mua cảm hứng sáng tạo cũng được

Nhưng hơi kì lạ khi GIGABYTE chỉ trang bị mỗi 4 cổng SATA trên bo mạch chủ kích thước ATX này. GIGABYTE nghĩ ai cũng có khả năng trang bị ổ cứng dung lượng siêu lớn 18TB hay tất cả người làm công việc sáng tạo nội dung đều sử dụng hệ thống lưu trữ data gắn ngoài như NAS nhỉ? Mà vị trí của 4 cổng này cũng có vẻ bố trí không được bình thường cho lắm.

Mà biết đâu lại đúng, vì lật mặt sau thì GIGABYTE trang bị hơi bị đầy đủ cho bo mạch chủ tầm trung này. Chúng ta có 2 cổng LAN dùng controller của Intel để có độ ổn định cao nhất, kết nối WIFI 6 nhanh nhất.

Đặc biệt, 2 cổng USB Type C dùng controller Intel Titan Ridge – Nghĩa là 2 cổng này chúng là Thunderbolt 3.

Tại sao GIGABYTE lại không truyền thông rằng bo mạch chủ của họ có cổng Thunderbolt 3? Có thể rằng Thunderbolt 3 là độc quyền của Intel, và đem nó lên bo mạch chủ nền tảng AMD thì sẽ hơi kì lạ chăng? Hay có sự ràng buộc nào khác?

Nhưng chúng ta cứ mặc kệ những chuyện hậu trường, 2 cổng Thunderbolt 3 trên GIGABYTE B550 VISION D sẽ là một điểm đáng giá của bo mạch chủ này. Xuất hình 4K, tốc độ truyền tải dữ liệu 40Gbps, hỗ trợ kết nối daisy chain… Quá nhiều thứ để tận dụng.

Quẹo lại về khu vực lưu trữ thì bắt gặp 2 khe M.2 cho SSD, trong đó khe nằm trên sẽ hỗ trợ giao thức PCI-Express 4.0 (SATA cũng chơi luôn) còn khe dưới chỉ hỗ trợ giao thức PCI-Express 3.0 mà thôi (Khe này thì không hỗ trợ SATA nhé). Cả hai khe đều có tản nhiệt để làm mát cho SSD.

Nằm so le với 2 khe M.2 này là 2 khe PCI-Express 4.0, một có băng thông 16X và một có băng thông 8X. Và cả 2 đều được bọc thép nhằm gia cố và chống nhiễu – Cái này thì giờ bo mạch chủ nào cũng có rồi.

Hình ảnh chi tiết của bo mạch chủ GIGABYTE B550 VISION D.

Với bo mạch chủ này, GIGABYTE đã nói rằng ai mua cũng sẽ thấy cảm hứng sáng tạo hết – See the passion of creation – nên nếu bạn muốn mua cảm hứng, hãy mua GIGABYTE B550 VISION D nhé.