[Mở hộp] X570 AORUS PRO – Sự trở lại của đội đỏ

07/07/2019 YuYu

Sau hơn một tháng từ sau sự kiện ra mắt CPU mới của AMD tại Computex 2019, các thương hiệu sản xuất bo mạch chủ cũng tung ra cho mình các dòng bo mạch để đáp ứng sự nâng cấp này. Sự kiện này đã gây sốt và tạo nên rất nhiều cuộc tranh luận về hiệu năng của dòng CPU mới này trong suốt một tháng qua. Và hôm nay (20:00 7/7/2019), sau khi đã hết thỏa thuận bảo mật với AMD.  Chúng tôi sẽ mang đến những hình ảnh chi tiết về dòng bo mạch chủ này thông qua sản phẩm đến từ GIGABYTE – X570 AORUS PRO

Điểm qua những điều nổi bật của các bo mạch chủ dành cho chipset AMD Rzyen 3000 sẽ gồm rất nhiều công nghệ mới. Người mua có thể dễ dàng thấy được những công nghệ này ngay trên của hộp đựng bo mạch. Thiết kế của AORUS cho phiên bản năm nay dành cho AMD cũng không có quá nhiều khác biệt. Ở mặt sau của hộp này, AORUS cũng chỉ ra các thông số cơ bản khi sử dụng bo mạch này.

Cái nhìn toàn cảnh về X570 AORUS PRO, đây là bo mạch có kích thước ATX với tổng cộng 5 khe PCIe 4.0/3.0 ( 1 khe x16, 1 khe x8, 1 khe x4, 2 khe 2 x1). Tuy có kích thước dài nhưng đáng tiếc là hầu hết các bo mạch AORUS X570 chỉ hỗ trợ 2 khe SSD M.2 ( ngoại trừ bản Extreme có 3 khe). Điểm khác biệt tiếp theo của bo mạch này chính là việc xuất hiện quạt ở vị trí chip set vì mức TDP của các chipset này ở mức 15W.

Nhìn chung, phiên bản này không có quá nhiều sự chăm chút cho thiết kế bởi PRO là phiên bản thấp của chuỗi sản phẩm X570 từ AORUS. Khe cắm RAM trên bo mạch chủ này được bọc kim loại nhưng sẽ không có LED cho khu vực này. Gigabyte cũng nói thêm rằng, tất cả các dòng bo mạch chủ mới của họ có thể hỗ trợ RAM có bus lên đến 4400Mhz khi kích hoạt chức năng XMP trên bo mạch này.

X570 AORUS PRO có thiết kế 12+2 phase nguồn trên bo mạch này cho cống suất 40A từng phase và tông công suất đạt 480A cho toàn bộ phase. AORUS cũng trang bị thêm 4 chân nguồn cho CPU, điều này sẽ giúp cho dòng điện được cung cấp tốt hơn và mang đến hiệu năng cao hơn cho người sử dụng.

Thiết kế tản nhiệt cho khu vực VRM cũng khá nhiều, AORUS trang bị 1 hàng lá nhôm mỏng dọc theo các phase nguồn tiếp xúc trực tiếp với thanh kim loại tản nhiện phí trên cũng được cắt thành lớp tăng tính tản nhiệt và thời trang hơn cho sản phẩm. Bên dưới lớp tản nhiệt này là ống đồng tản nhiệt. Cuối cùng, họ còn trang bị một miếng đệm dẫn nhiệt có tên gọi LAIRD dày 1,5mm để truyền nhiệt trực tiếp từ VRM tỏa lên các lá nhôm phí trên.

Như đã nói ở trên, khu vực chipset của tất cả các bo mạch chủ AMD X570 sẽ phải trang bị quạt. Logo Aorus được in khá nổi bật tại vị trí này. Hiện vẫn chưa rõ mức độ phát nhiệt của bo mạch này bao nhiêu nên hãy cùng đón chờ khi chúng tôi có CPU để test nhé.

Tiếp theo, đến khu vực các cổng PCIe. Đây có thể nói là tính năng hot nhất nhì của bo mạch chủ X570 trong thời điểm hiện tại bởi lẽ PCIe 4.0 mang đến lượng băng thông rộng hơn rất nhiều, mở rộng giới hạn tốc độ của SSD. Tại Computex 2019, đã có rất nhiều demo từ các hãng SSD cho thấy tốc độ do được trên bo mạch chủ này có thể đạt 5GB/s. Ở bo mạch X570 AORUS PRO này, tuy ở tầm thấp nhưng cũng vẫn được trang bị bọc kim loại cho khe 2 PCIe . 2 Khe SSD M.2 cũng được trang bị tấm chắn tản nhiệt đầy đủ.

Cuối cùng, tại khu vực các cổng I/O, chúng ta dễ dàng thấy được rằng AORUS thiết kế tấm che các cổng này sẵn sàng khi tung đến tay người dùng. Tính năng này trước nay thường chỉ có trên các dòng bo mạch chủ cao cấp mà thôi. Và có tất cả 10 cổng USB (bao gồm cả USB Type-C) được trang bị tại khu vực này, 1 cổng HDMI, 1 cổng LAN và cụm các cổng âm thanh.

Mức giá của chiếc bo mạch này vẫn chưa được thông báo chính xác nhưng theo ý kiến chúng tôi thì đây là một dòng sản phẩm mới, công nghệ mới cũng được trang bị nhiều nên mức giá sẽ ở tầm 7 triệu đồng trở lên.

Và đó là tất cả những gì mà chiếc bo mạch này thể hiện ở vẻ bề ngoài, còn sức mạnh thật sự ra sao. Hãy cùng chờ vài ngày nữa nhé!