Đánh giá thẻ nhớ Sandisk Extreme phiên bản Gaming – 4 lý do để nâng cấp trải nghiệm chơi game trên chiếc smartphone của bạn

20/08/2020 YuYu

Thẻ nhớ gaming? Nghe thì có vẻ thần kỳ nhưng thực chất đây là dòng sản phẩm thẻ nhớ mới nhất với tốc độ cao mà bạn có thể sử dụng để nâng cao khả năng chơi game trên điện thoại. Để biết chi tiết thì mời các bạn đi qua 4 lý do chúng tôi nhận thấy sau khi trải nghiệm thẻ nhớ Sandisk dành riêng cho việc chơi game – Extreme phiên bản Gaming

Đánh giá thẻ nhớ Sandisk Extreme phiên bản Gaming - 4 lý do để nâng cấp trải nghiệm chơi game trên chiếc smartphone của bạn

Mở rộng bộ nhớ để cài ứng dụng

Thông thường thì mọi người sẽ nghĩ đến việc cài app trên bộ nhớ máy và lưu hình ảnh ở bộ nhớ ngoài. Tuy nhiên, phương pháp hợp lý nhất thường là ngược lại. Hình ảnh hay tất cả các tài liệu trên điện thoại của bạn có thể được lưu trữ trên mây (cloud server) một cách tự động và an toàn. Vậy nên dù khi bạn có reset điện thoại, cập nhật firmware thì những thứ này sẽ không mất đi. NHƯNG ứng dụng thì không, bạn thường phải tải-lại-một-cách-thủ-công. và rõ ràng một điều là thời gian bạn tốn nhiều nhất sẽ là khi chờ đợi tải ứng dụng.

Đánh giá thẻ nhớ Sandisk Extreme phiên bản Gaming - 4 lý do để nâng cấp trải nghiệm chơi game trên chiếc smartphone của bạn

Điểm sơ qua là bạn sẽ có tầm 10-15 ứng dụng về giải trí, mạng xã hội, video… và tầm 5-7 tựa game quen thuộc. SanDisk Extreme mà chúng tôi test trong bài viết này có bộ nhớ 64GB và đó sẽ là dung lượng đủ cho bạn tha hồ tải và cài đặt ứng dụng khi cần mà không phải bận tâm xem bộ nhớ trong có còn nhiều hay không.

Tốc độ A2 cân mọi thể loại game

Giải quyết vấn đề dung lượng xong thì thường đa số người dùng sẽ thắc mắc về hiệu năng. Liệu thẻ nhớ này có đủ mạnh để chạy ứng dụng một cách mượt mà không? Hãy cùng phân tích một chút về thông số kỹ thuật.

Đánh giá Sandisk Extreme phiên bản Gaming - 4 lý do để nâng cấp trải nghiệm chơi game trên chiếc smartphone của bạn

Thẻ nhớ Sandisk Extreme Gaming có tốc độ UHS Speed Class 3 (U3) và tiêu chuẩn A2 cho ứng dụng. Thông số mà hãng công bố cho thẻ nhớ này là 160 MB/s cho tốc độ đọc và 80 MB/s với tốc độ ghi. Đây sẽ là chỉ số lý tưởng khi bạn sử dụng trên các thiết bị cao cấp. Còn với những điện thoại tầm trung, tốc độ sẽ phụ thuộc vào hiệu năng của điện thoại mà bạn sử dụng.

Để kiểm nghiệm thực tế thì chúng tôi sẽ đo tốc độ trên chiếc smartphone Xiaomi Redmi Note 9 Pro cùng 4 thẻ nhớ khác để có cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm này.

  • Kingston U1
  • Kingston Canvas UHS-I U1 V10 A1
  • SanDisk Extreme Gaming UHS-I U3 A2
  • SanDisk Extreme Plus U3 A2
  • SanDisk Extreme Pro U3 A2

Chúng ta sẽ có hai bảng tốc độ là IOPS và MB/s.IOPS viết tắt từ Input – Output Per Second (1 truy cập đọc hoặc viết mỗi giây), thông số này càng cao thì việc xử lý thông tin NHANH và NHẠY hơn sẽ càng rõ ràng. Đây là phép thử random (đọc/ghi ngẫu nhiên) nên sẽ sẽ một bài test thuộc dạng khó trong số các bài dành cho thiết bị lưu trữ. Và kết quả IOPS của Sandisk Extreme Gaming dẫn đầu so với những thẻ nhớ cùng loại với 3106 IOPS (đọc ngẫu nhiên) và 925 IOPS (ghi ngẫu nhiên)

Với bảng tốc độ MB/s thì chúng ta sẽ có 2 phép thử ngẫu nhiên và tuần tự. Thông số tuần tự chính là tốc độ mà nhà sản xuất đo lường. Với smartphone tầm trung thì thẻ Sandisk Extreme Gaming cho tốc độ 86/49 MB/s cho tác vụ ghi và đọc. Tốc độ ngày không đạt mực tối đa như thông số công bố nhưng so với các phiên bản PRO và Plus thì gần như cao hơn từ 10-15%. Đây cũng sẽ là một lý do để bạn nâng cấp thẻ nhớ mới hơn.

Đánh giá thẻ nhớ Sandisk Extreme phiên bản Gaming - 4 lý do để nâng cấp trải nghiệm chơi game trên chiếc smartphone của bạn

Thử nghiệm thực tế với 2 tựa game phổ biến là Free Fire và Liên Quân Mobile. Tất cả đều được cài trên thẻ nhớ. Tốc độ loadgame và khung hình trong khi chơi gần như khó để nhận ra là có sự khác biệt với ứng dụng cài trên bộ nhớ máy. Tuy nhiên có lưu ý mà chúng tôi nhận ra khi thử nghiệm thẻ nhớ này ở một số điện thoại không có tính năng di chuyển ứng dụng từ bộ nhớ máy sang thẻ nhớ. Vì vậy thì bạn sẽ cần phải làm thủ công bằng cách kết nối với PC, nhưng cũng sẽ đơn giản mà thôi.

Đánh giá Sandisk Extreme phiên bản Gaming - 4 lý do để nâng cấp trải nghiệm chơi game trên chiếc smartphone của bạn

Bảo hành 5 năm cho dữ liệu của bạn

Khác với các thẻ nhớ thông thường chỉ với 2-3 năm bảo hành, thẻ nhớ Sandisk Extreme có thời gian bảo hành lên đến 5 năm. Hiển nhiên là bạn cũng sẽ không thể chắc chắn rằng mình sử dụng chỉ một thiết bị trong thời gian này nhưng rõ ràng là bảo hành dài sẽ làm chúng ta yên tâm hơn, đúng không?

Chi phí hợp túi tiền

Hiện tại, Sandisk đang tung ra chương trình khuyến mãi để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận dòng thẻ mới này hơn. Chỉ với 339,000 VND là bạn có thể sở hữu phiên bản 64GB trong bài viết này. Còn nếu thích dung lượng thẻ lớn hơn thì phiên bản 128GB đang được bán với giá 619,000 tại đây

Kết luận

Đừng để chiếc smartphone của bạn trở nên lạc hậu, việc nâng cấp thẻ nhớ là một giải pháp hợp lý và tiết kiệm chi phí thay vì phải đua với công nghệ. Sandisk Extreme với tốc độ và hiệu năng đã được kiểm chứng phía trên sẽ luôn giúp bạn có trải nghiệm mượt mà hơn và không phải lo về vấn đề hết dung lượng bộ nhớ.