Đánh giá SSD Plextor M9Pe NVMe 512 GB: thêm một lựa chọn ổ cứng tốc độ siêu cao cho người dùng

19/03/2018 MMOSITE.vn | TCN

Trước đây, chúng tôi đã từng có cơ hội trên tay SSD M8Pe của Plextor – SSD có tốc độ cao nhất của thương hiệu này vào lúc đó. Và năm nay, chúng tôi lại có cơ hội trải nghiệm phiên bản tiếp theo của dòng SSD siêu tốc này với tên gọi M9Pe. Plextor đã mang một số cải tiến trên thiết bị này như sử dụng bộ nhớ flash Toshiba BiCS NAND 64 lớp cũng như công bố rằng tốc độ đọc sẽ đạt trên 3GB/s cho sản phẩm này. Hãy cùng đánh giá chi tiết nhé

Đập hộp

mmosite.vn

mmosite.vn

Phiên bản chúng tôi thử nghiệm là phiên bản SSD M.2 với dung lượng 512GB. Đây thật sự là dạng SSD mà chúng tôi thích bởi thiết kế không cần phải có dây cáp tín hiệu và nguồn cũng như phải tìm vị trí để gắn trong thùng như các ổ 2.5” hay 3.5” sử dụng phương thức kết nối SATA 3. Plextor sử dụng chuẩn kích thước M.2 2280 nên SSD này sẽ thích hợp với khá nhiều các bo mạch chủ cũng như các máy tính xách tay. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý rằng thiết bị của bạn phải hỗ trợ công nghệ NVMe thì mới có thể nâng cao hiệu suất được.

Đây là phiên bản truyền thống nhất của dòng SSD Plextor, ngoài ra họ còn cung cấp thêm các phiên bản có trang bị thanh kim loại tản nhiệt cũng như phiên bản sử dụng chuẩn PCI Express như bài viết trước đây của chúng tôi. Xin nói thêm một chút rằng, ở các phiên bản cao cấp hơn, Plextor còn trang bị cả đèn LED RGB theo xu hướng game thủ hiện nay. Tuy nhiên với phiên bản truyền thống trong bài viết này, chúng ta sẽ không đề cập đến LED mà chỉ đề cập đến tốc độ và tính thực tế của ổ cứng này.

mmosite.vn

mmosite.vn

Plextor M9Pe sử dụng công nghệ 3D NAND BiCS 64 lớp của Toshiba, công nghệ này sẽ đem đến trải nghiệm tốt hơn cho các tựa game nặng, giảm thời gian trễ. Tốc độ mà Plextor công bố trên trang web của họ là 3200 GB/s và 2100 MB/s cho tác vụ đọc/ghi ngẫu nhiên. Dưới đây là các thông số kỹ thuật của thiết bị này:

mmosite.vn

Ngoài các đặc tính đã nói ở trên, chúng ta sẽ thấy được một điều rằng Plextor mang đến cho người dùng một chế độ bảo hành khá dài – 5 năm cũng như tự tin rằng giới hạn ghi chép của SSD này lên tới mức 320TB.

Đánh giá hiệu năng

Cấu hình thử nghiệm

  • Mainboard: Z370 Aorus Gaming 5
  • CPU: Intel Core i7 8700K
  • RAM: Apacer Panther 16GB x 1
  • SSD: Plextor M9Pe NVMe 512 GB 

Thử nghiệm với các phần mềm đo tốc độ :

mmosite.vn

mmosite.vn

Thử nghiệm thực tế: chép 1 file có dung lượng 26GB từ ổ SSD khác qua SSD M9Pe, thời gian ghi nhận chưa đến 1 phút

mmosite.vn

Nhận xét

Có thể thấy rằng, sự trở lại năm nay của Plextor hoàn toàn ấn tượng khi tốc tốc đo được của SSD rất cao so với các thương hiệu khác trên thị trường. Thiết kế NAND 64 lớp mang lại hiệu năng cao cho những ai có nhu cầu về tốc độ dữ liệu.

Tại thời điểm hiện nay, giá bán tại Việt Nam của SSD Plextor M9Pe vẫn chưa được công bố chính thức. Nhưng theo một số thông tin chúng tôi ghi nhận từ các trang nước ngoài, giá của thiết bị này mức 235 USD, tương đương 5,35 triệu Đồng. Với một SSD có tốc độ 3GB/s bạn nghĩ đây sẽ là một lựa chọn đáng giá chứ? Chúng tôi sẽ chọn câu trả lời là CÓ!

 mmosite.vn