Đánh giá router Tenda AC5 v3 – nâng cấp wifi mạnh hơn với chi phí phải chăng

09/07/2020 YuYu

Với mục tiêu phổ cập router wifi chuẩn AC cho mọi nhà, Tenda AC5 phiên bản thứ 3 đã được ra mắt với sự nâng cấp về thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng bền bỉ cùng khả năng xuyên tường mạnh mẽ.

Trong nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hiện nay, sóng wifi là một phần không thể thiếu được khi các thiết bị ngày càng thông minh hơn và yêu cầu kết nối internet. Việc sở hữu router wifi không còn là giải pháp quá tốn kém nữa khi các hãng sản xuất thiết bị mạng liên tục cập nhật công nghệ và giảm giá thành.

Nói đến Tenda, chắc chắn rằng đa phần người dùng sẽ biết đây là một thương hiệu quen thuộc bởi độ đa dạng về sản phẩm cũng như giá thành phải chăng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các đánh giá về sản phẩm bộ định tuyến không dây chuẩn AC mới từ hãng nay với tên gọi : Tenda AC5 v3

AC5 v3 là bản nâng cấp thứ 3 của dòng sản phẩm này, chúng ta sẽ có một chiếc router mỏng hơn trước khá nhiều. Hình dáng của phiên bản lần này cũng được cách điệu khá ấn tượng so vì hình vuông bo góc tròn như đời 2 trước đây.

Về cơ bản, Tenda AC5 v3 vẫn mang công nghệ AC1200 trong mình cùng các cổng kết nối tương tự trước đây. Tuy nhiên, anten trên router này đã được thay thành anten độ nhạy cao 6dBi (bản trước là 5dBi). Sự nâng cấp này sẽ giúp bạn có được độ xuyên tường cao hơn khoảng 20% để có sự ổn định tốt hơn khi kết nối.

AC5 v3 vẫn có hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz nhưng được bổ sung tính năng mới mang tên Băng Tần Ưu Tiên – Preferred Band. Khi kích hoạt tính năng này, thay vì thể hiện tên 2 băng tần khi tìm kiếm thì Router này sẽ gộp cả 2 làm lại 1 tên (SSID). Nếu thiết bị của bạn ở gần, băng tần sử dụng sẽ là 5GHz, khi bạn di chuyển ra xa thì băng tần sẽ thay đổi sang 2.4Ghz để đảm bảo được tính kết nối của thiết bị

Người dùng Tenda AC5 v3 cũng sẽ có app trên cả hai nền tảng di động là iOS và Android. Tại đây bạn có thể theo dõi được tiến độ hoạt động của router cũng như tùy chỉnh thiết lập từ cơ bản đến nâng cao. Chỉ cần lần đầu tiên truy cập chung 1 mạng với router, ở những lần sau thì bạn có thể hoàn toàn điều khiển từ xa trong những lúc không ở nhà.

Đánh giá đầu tiên với app Net Spot, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng tín hiệu của tenda AC1200 (tên người viết đặt) mạnh hơn wifi nhà mạng cung cấp (TruongThien)

Với băng tầng 5GHz, tenda AC5 v3 chọn kênh 155 để có vị trí khá xa so với các router thông thường. Việc làm này sẽ giúp tránh tình trạng nhiễu sóng khi có nhiều router cùng loại nằm chung 1 kênh

Thử nghiệm tại hộ gia đình với diện tích 60m2, router Tenda AC5 v3 sẽ được đặt tại lầu 1 và ở phòng đầu tiên. Chúng ta sẽ có các kết quả ping như hình dưới:

Ở lần ping từ 1-8, người viết đứng sát cạnh router và di chuyển từ từ qua căn phòng thứ 2 chung 1 lầu, số ping có một chút dao động nhẹ nhưng vẫn giữ ở mức từ 10-20ms

Ở hình trên, từ lần ping thứ 18 đến 31 là người viết đang di chuyển từ phòng thứ 2 qua phòng thứ 3 trên cùng 1 lầu. Số tường chắn lúc này là 3. Ping tăng khoảng 50% nhưng vẫn duy trì ở mức dưới 40-50ms

Ở lần thử nghiệm thứ 3, người viết ở dưới lầu và ở cùng vị trí với lần 2. Đây là điểm xa nhất trong nhà và cách 1 lầu. Vì vậy sẽ có tình trạng mất tín hiệu nhưng không quá nhiều. Chúng ta cần phải nhận định rằng đây là một sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ, không thể nào phủ sóng quá xuyên quá mạnh như các sản phẩm cao cấp. Tuy nhiên, so với router nhà mạng cung cấp thì vị trí này trước đây hoàn toàn không có sóng wifi. Vậy, với việc chỉ tốn chưa đến 500K cho việc nâng cấp thì rõ ràng bạn đã có một tín hiệu wifi tốt hơn cho ngôi nhà của mình!

Kết luận

Tenda AC5 v3 đang được bán rộng rãi trên thị trường với mức giá 449,000 VND. Việc phổ cập wifi AC cho ngôi nhà của bạn đang dần dễ dàng và hợp lý với túi tiền hơn trước đây rất nhiều. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp router thay cho thiết bị có sẵn của nhà mạng cùng nhiều tính năng đi kèm thì thiết bị này là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý đấy!