Đánh giá nhanh SSD di động Kingmax KE31 480GB : nhỏ gọn, giá “ngon”

14/02/2020 YuYu

Với mức giá chỉ từ khoảng 1,8 triệu đồng cho phiên bản 480GB, Kingmax KE31 có thể được xem là ổ SSD di động có mức giá lý tưởng nhất trên thị trường hiện nay

Lưu trữ luôn là một vấn đề được quan tâm dù cho bạn đang sử dụng bất kỳ hệ thống nào. Việc xuất hiện các phương thức lưu trữ trên mây phần nào giúp cho người dùng công nghệ giải tỏa bớt những ràng buộc vật lý về thiết bị và hạ tầng. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nhu cầu về lưu trữ đơn giản và tiết kiệm bởi lẽ giá thành cho những giải pháp “trên mây kia” vẫn còn là một rào cản. Và với sự phát triển của công nghệ, giải pháp lưu trữ bằng USB và ổ cứng di động đang lên tới một bước tiến mới, đó chính là sự xuất hiện phổ biến của các ổ SSD di động với giá thành rẻ và hiệu năng cao gấp 3 lần các ổ HDD thông thường trước đây.

Và trong bài viết ngày hôm nay. chúng ta sẽ cùng điểm qua một sản phẩm đến từ Kingmax với tên gọi KE31. Cái tên khá ngắn gọn, cũng như chính kích thước của sản phẩm này. Tuy thời gian trải nghiệm chỉ trong vài ngày nhưng thiết bị này đã hoàn toàn làm người viết hài lòng bởi tính tiện dụng và hiệu năng của nó.

Thông số kỹ thuật

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiết kế

So với các ổ SSD di động hiện có trên thị trường, có lẽ Kingmax KE31 là ổ cứng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều các ổ cứng tương tự. Với kích thước nhỏ hơn một chiếc thẻ tín dụng và nhẹ chỉ 35g. Bạn sẽ dễ dàng mang theo một dung lượng lưu trữ tận 480GB nhưng chỉ nhẹ như lông hồng đi khắp mọi nơi. Quả thật cảm giác đầu tiên của chúng tôi khi cầm sản phẩm này trên tay là nó khá giống đồ chơi hơn là một ổ cứng bởi rất rất nhẹ. Nhưng sau vài ngày sử dụng, cảm nhận đã khác đi bởi sự gọn gàng và nhẹ nhàng có thể mang theo mà sử dụng không hề vướng víu như những ổ cứng chuẩn 2.5″ trước đây chúng tôi đã sử dụng. Tuy nhiên, một điểm chúng tôi cho là còn chưa được hoàn thiện trong thiết kế ở sản phẩm này chính là lớp vỏ bằng nhựa màu trắng, nếu Kingmax sử dụng kim loại thì cảm giác về sản phẩm sẽ được sang trọng hơn và “ngầu hơn”. Hiện tại họ chỉ mới có màu trắng mà thôi.

 

 

Với những hình ảnh ở trên, có thể thấy rằng thiết kế của KE31 không có quá nhiều thứ để nói bởi nó rất đơn giản. Mặt trên bao gồm logo Kingmax cùng 1 đèn báo, khi nào ổ cứng được ghi/đọc thì đèn này sẽ chớp. Mặt dưới chỉ có tem của NSX và NPP. Còn bên hông là cổng USB Micro-B thường thấy ở các ổ HDD di động trước đây. Đây lại là một điểm trừ ở sản phẩm này khi USB Type-C đang là loại cổng lưu trữ phổ biến trong thời điểm hiện tại. Nếu Kingmax sản xuất 1 SSD di động có cổng Type-C thì chắc chắn nó sẽ rất hữu dụng vì khi đó người dùng có thể kết nối không chỉ máy tính mà còn cả điện thoại/ máy tính bảng của mình.

Hiệu năng

Nếu bỏ qua chuyện không có type-c thì KE31 hoàn toàn là một sản phẩm rất hợp lý cho những ai có nhu cầu về lưu trữ thường xuyên. Trong quá trình thử nghiệm, SSD di động này hoạt động tốt trên cả hai hệ điều hành là MacOS và Windows. Chỉ cần cắm vào máy là bạn có thể sử dụng ngay, không phải format lại hay chờ cập nhật 1 driver nào. Thiết bị này cũng tương thich ngược trên cả các cổng USB 2.0 và 3.0, tuy nhiên nếu bạn có cổng USB 3.1 thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cổng này để đạt hiệu năng tốt nhất.

Với bài test tốc độ ghi/đọc qua công cụ Crystal Disk Mark, có một sự ngạc nhiên là tốc độ đo được lại cao hơn so với thông số công bố trên trang chủ của Kingmax. Tốc độ ghi đạt được là 413 MB/s và ghi là 397 MB/s. Bên cạnh đó, tốc độ ghi/đọc file 4K cũng không phải là thấp. Nếu bạn đem so thông số này với các ổ SSD gắn trong, rõ ràng đó là một sự so sánh vô lý. Tuy nhiên so với các ổ gắn ngoài truyền thống và so với các SSD di động khác thì tốc độ này hoàn toàn có thể xem là nhanh và giúp ích cho nhu cầu lưu trữ của bạn.  Thử nghiệm thực tế ghi chép 1 thư mục ảnh 10GB (7000 hình) trên Macbook Pro qua SSD KE31, tổng thời gian cần là 13 phút. Và kết quả này đã chính thức làm chúng tôi đánh giá rằng đây là một sản phẩm hoàn toàn tốt.

Cuối cùng, ưu điểm lớn nhất của thiết bị này chính là mức giá. Các bạn có thể tự google tên sản phẩm và thấy được rằng KE31 đang được bán với mức giá trung bình khoảng 1.8 triệu đồng cho phiên bản 480GB.  Và chúng tôi tin rằng đây là một sự lựa chọn hợp lý cả về hiệu năng lẫn giá thành cho những ai có nhu cầu lưu trữ hàng ngày và không tốn quá nhiều chi phí.