Đánh giá Kingmax Zeus PX3480 – SSD PCIe giá rẻ cho người dùng phổ thông

19/05/2019 MMOSITE.vn | HCB

Hiện tại, việc trang bị SSD không còn là quá xa vời với người dùng công nghệ bởi sự phổ biến và giá thành đang giảm dần. Tốc độ của các loại SSD trên thị trường hiện nay cũng đang rất cao bởi nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Những ổ SSD mang chuẩn SATA nay cũng đang trở nên lỗi thời bởi tốc độ chỉ đạt tối đa 600 MB/s, còn những ổ SSD PCIe sẽ mang đến một tốc độ gấp 5,6 lần các ổ cũ kia. 

Và cũng bởi tính phổ biến, nhu cầu gia tăng và cuộc đua về giá cả, các nhà sản xuất SSD đang ngày một mang đến nhiều hơn các sản phẩm có tốc độ cao hơn nhưng giá thành lại “phải” rẻ đi nhiều để giữ chân khách hàng. Ở thời điểm hơn 1 năm trước đây, nhắc đến SSD PCIe có tốc độ cao thì người ta sẽ nghĩ đến Samsung với dòng EVO mang tốc độ gần như là tối đa trong phân khúc này nhưng bù lại là giá cả sẽ cực kỳ cao. Và đó cũng chính là lý do mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn một sản phẩm có giá mềm hơn, nhưng vẫn mang tốc độ cao để bạn có thêm lựa chọn khi đang có ý định nâng cấp hay sở hữu một dàn PC mới

 mmosite.vn

SSD trong bài viết đánh giá ngày hôm nay đến từ Kingmax – một thương hiệu đã xuất hiện từ khá lâu tại thị trường Việt Nam. Với dòng sản phẩm mang tên gọi Zeus, Kingmax hướng đến người dùng là game thủ cũng như những ai mong chờ một hiệu năng cao.

 

 

Chúng tôi cũng đã từng đánh giá phiên bản trước đây của SSD Zeus từ Kingmax với phiên bản 3280 cùng chuẩn PCIe Gen 3×2 có kết quả khá bình thường, không quá xuất sắc. Nhưng với phiên bản mới lần này – PX3480 NVMe PCIe Gen 3.0 x4 thì chúng tôi lại khá bất ngờ với tốc độ mà SSD này mang đến.

 

 

Kingmax Zeus PX3480 áp dụng công nghệ bộ đệm SLC Cache và DRAM Cache để tăng tốc hơn nữa tốc độ truyền và thời gian đáp ứng của hệ thống. SSD này được hướng đến người dùng có nhu cầu chơi game, chỉnh sửa phương tiện và đa nhiệm. Với kích thước M.2 2280, SSD này thích hợp khi dùng trong PC và Laptop bởi hiện tại gần như các thiết bị đều hỗ trợ kích thước này.

 

Cấu hình thử nghiệm

 

  • Intel Core i7 8700K

  • ASUS TUF Z370 Pro Gaming

  • Kingston HyperX Predator DDR4 3200Mhz 8GB x 4

  • SSD Kingmax Zeus PX3480 256GB

  • SSD Plextor M9Pe 256GB

  • Thermaltake BX1 650W RGB

  • NZXT X42

Theo công bố mà Kingmax đưa ra, PX3480 có tốc độ đọc/ghi lần lượt là 3000MB/s và 1000MB/s. Để kiểm tra thực tế, đầu tiên chúng tôi dùng các công cụ như hình dưới đây

Với Crystal Disk Benchmark – đây chính là công cụ mà Kingmax cũng như hầu hết các nhà sản xuất SSD sử dụng để test thì chúng ta thấy được tốc độ tương đương với những gì họ đã công bố. Tốc độ ghi 4K của SSD này ở mức 160MB/s cho thấy việc đáp ứng nhu cầu ghi những tập tin có dung lượng thấp cùng số lượng nhiều một cách tốt hơn. So với phiên bản 3280 trước đây chúng tôi đã từng đánh giá qua thì tốc độ này tăng 33% với phép thử 4K

Với công cụ AS SSD thì kết quả có chút thay đổi, tuy nhiên tốc độ ghi 4K lại giống như với công cụ Crystal DiskMark

Với HD Tune Pro, bằng việc thử tốc độ truyền tải tập tin năng 30GB, SSD Kingmax Zeus PX3480 đạt tốc độ khá cao. Chỉ số IOPS so với tốc độ công bố đạt 905

 

Cùng với PC Mark, Chúng ta thấy được tốt độ trong các tác vụ công việc hàng ngày của SSD này đạt mức 560MB/s. Đáp ứng hoàn hảo cho những dàn PC trừ bình dân đến phổ thông.

Bằng thử nghiệm copy một thư mục 3000 file ảnh (20GB) từ SSD khác qua PX3480 chỉ mất khoảng dưới 3 phút. Đây là một kết quả khá tốt cho những SSD trong thời điểm hiện nay.

Và cuối cùng, vấn đề có thể bạn đang quan tâm nhất chính là giá thành của sản phẩm này. Theo các kết quả từ nhiều cửa hàng công nghệ, SSD Kingmax Zeus PX3480 đang được bán với mức giá chỉ 1,4 triệu đồng cho phiên bản 256GB (thời điểm 3280 là 2,1 triệu). Rõ ràng đây là một mức giá khá tốt cùng dung lượng đáp ứng đầy đủ cho một số các phần mềm và 1-2 trò chơi nếu bạn là game thủ.