Đánh giá bàn phím SteelSeries Apex Pro

13/01/2020 Mình Là Chim

Switch quang học tự trồng kết hợp với giải pháp phần mềm đem lại cho SteelSeries sự “Toàn năng” trong mọi hoàn cảnh sử dụng.

Thuật ngữ bàn phím cơ – mechanical keyboard – đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong 10 năm vừa qua. Nhiều tiền thì dùng Cherry MX, ít tiền thì dùng … Tàu Khựa, gaming thì cứ thêm LED RGB. Cứ như vậy, dần dần thay thế cho bàn phím cao su – membrane keyboard – nhưng bàn phím cơ lại không có nhiều sự thay đổi quá nổi bật để mọi người ghi nhớ. Cho đến một ngày khi Chim được quăng cho con Apex Pro của Steel Series.

Cảm nhận đầu tiên?  Vẫn style hàn nổi switch của gần như 100% bàn phím cơ đến từ các thương hiệu quen thuộc nhưng đây gần như là điều bắt buộc nếu muốn có led đẹp. Phần plate được “gọt” sát tới phím nên hầu như sẽ không có diện tích thừa trên sản phẩm này.

Dĩ nhiên là SteelSeries cũng trang bị một đệm kê tay cực kì êm và tin Chim đi, đây là thuốc tăng lực khi sử dụng đó. Toàn bộ mặt trên được hoàn thiện bằng cao su mềm đem lại cảm giác cực kì sướng khi sử dụng và để tháo lắp ư, chỉ mất chưa đầy 1 giây khi kê tay này được cố định vào bàn phím bằng nam châm.

Phần keycap lại là điểm đáng thất vọng của Apex Pro khi chỉ được đi kèm với một bộ keycap ABS mỏng và có thể  sẽ bị bay màu khi người sử dụng gõ quá nhiều. Tuy nhiên điểm may mắn là với việc sử dụng layout ANSI nên thay thế keycap lại là chuyện trong tầm túi, quan trọng là túi phải đủ sâu mà thôi.

Bạn có thể mua bàn phím này tại ĐÂY

Bàn phím gaming ngày nay phải có gì? Hiển nhiên câu trả lời bật ra ngay trong đầu mỗi chúng ta: LED RGB 16.7 triệu màu. Apex Pro cũng thế, cũng có LED RGB 16.7 triệu màu, per key, tùy chỉnh thoải mái bằng SteelSeries Engine. Kết hợp với switch hàn nổi và plate kim loại thì LED của chiếc bàn phím này thực sự đẹp.

Thiết kế cũng không khác lạ, hệ thống LED cũng chẳng có gì gọi là đặc biệt ở thời điểm này, vậy cớ gì mà Chim lại nói chiếc bàn phím này thay đổi suy nghĩ của Chim về bàn phím cơ?

Quay lại từ đầu bài viết, Chim có đề cập đến Cherry MX và các clone switch khác có mặt trên hầu hết bàn phím cơ hiện nay. Chúng ta đã quen thuộc với Red/Blue/Black/Brown và hàng loạt các biến thể khác như Silver/Pink… của Cherry MX và các clone switch khác đều cố bắt chước những đặc điểm của những switch này. Apex Pro sở hữu một loại switch khác mà SteelSeries gọi tên là Omnipoint Switch, nếu bạn chưa vội mở thêm một tab nữa nhằm tra từ Omnipoint là gì thì Chim sẽ giải thích luôn: Toàn năng!!!

Tại sao lại gọi là toàn năng?

OmniPoint switch

Omnipoint thực chất là một loại switch quang học, tín hiệu được nhận diện bằng việc bật và tắt của các luồng quang học, khác với hầu hết switch có mặt trên thị trường được nhận diện bằng việc tiếp xúc của lá đồng. Vẫn chưa thấy cái gọi là “Toàn năng” đúng không? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc trang bị cho mình nhiều loại bàn phím chưa? Một cái để chơi game, một cái để chửi nhau bằng phím hàng đêm? Vậy tại sao phải cần nhiều bàn phím chứ không phải là một? Tất nhiên một vẫn đủ, nhưng nếu bạn là pro (đọc là pờ rồ) thì cái bàn phím chơi game chắc chắn phải khác cái bàn phím dùng để cào phím chửi nhau. Chơi game cần hành trình ngắn, nhanh để tap tap tap tap, chửi nhau cần hành trình phím dài, cần bottom out để cảm thấy sự mạnh mẽ, giận dữ qua từng pha cào phím.

OmniPoint switch distance

Đọc đến đây đã lờ mờ nhận ra sự toàn năng rồi phải không? Omniswitch sẽ cho bạn độ biến thiên của hành trình phím từ 0.4mm đến 3.6mm và cảm giác của switch này tương tự như Cherry MX Red, switch phổ biến nhất trên bàn phím chơi game. Tất nhiên độ biến thiên nói đến ở đây chỉ là độ biến thiên trong khoảng nhận diện tín hiệu, còn hành trình cơ học của phím vẫn thế, và đến đây thì phải có đến sự trợ giúp của phần mềm rồi. SteelSeries Engine sẽ cho bạn đến 10 nấc để điều chỉnh tùy theo loại mà bạn muốn.

Chém gió ghê thế thôi chứ loại switch đỉnh cao này chỉ được trang bị cho cụm alpha và cụm function, khu vực còn lại chỉ được trang bị loại switch cơ học nào đó của SteelSeries tự trồng nên hơi có cảm giác kì cục khi sử dụng.

Có một điểm mà Chim chưa nhắc đến ở sản phẩm này là gì? Đó là một màn hình OLED. Với Chim thì điểm này mang tính chất trang trí. một vật trang trí mang tính chất đắt tiền như hạt xoàn trên nhẫn, không có nhiều tác dụng, nhưng có thêm vào sẽ rất ngầu đấy.

Chẳng hạn như nếu gắn ở vị trí này một bạn Doraemon đầu tròn tương tự thế này thì cũng hơi lạ phải không?

Cuối cùng, điểm hạn chế duy nhất của Apex Pro có lẽ là SteelSeries đã thiết lập mức giá của sản phẩm này ở tầm hơi cao, khó với tới. Nhưng nếu hỏi có đáng mua không thì câu trả lời là có, nếu bạn đã hơi ngán với các thể loại bàn phím cơ trên thị trường.