Đánh giá bàn phím gaming SteelSeries Apex 3

14/02/2020 IaB

Nếu bạn thích một chiếc bàn phím gaming với hệ thống đèn RGB đầy màu sắc đến từ thương hiệu nổi tiếng nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu giá mềm thì SteelSeries Apex 3 sẽ là một lựa chọn.

Và phải nhắc từ đầu bài viết luôn, đây là sản phẩm bàn phím cao su – rubber dome – chứ không phải là bàn phím cơ – mechanical keyboard – nên nếu bạn là fan của bàn phím cơ thì có thể không cần đọc tiếp.

Dĩ nhiên là với mức giá chỉ có $50 (cho thị trường nước ngoài) thì bạn không thể đòi hỏi SteelSeries – ông lớn gaming tới từ Đan Mạch –  sản xuất cho mình một sản phẩm bàn phím gaming vừa phải là cơ, vừa phải có RGB được. Nói đi cũng phải nói lại, trước trào lưu bàn phím cơ thì mọi người dùng gì? Chắc chắn đó là bàn phím cao su rồi, cho cả chơi game lẫn cào phím chửi nhau trên mạng hằng ngày nên bạn cũng đừng vội bĩu môi mà chê Apex 3 nhé.

Với kích thước fullsize, không sử dụng layout kì lạ mà dùng ANSI truyền thống, tổng thể màu đen và plate trắng nhằm hắt LED tốt hơn, đi kèm với một kê tay để tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng, thoạt nhìn thì Apex 3 có vẻ rất vững chãi và chắc chắn tuy nhiên khi trải nghiệm thực tế thì có vẻ phần khung bàn phím làm bằng chất liệu nhựa lại không tốt lắm, cảm giác hơi ọp ẹp trong khi đó phần kê tay lại chắc chắn một cách kì lạ đủ để đỡ phần cổ tay của bạn thoải mái trong suốt quá trình sử dụng.

Phía góc trên bên trái của Apex 3 là một con lăn nhằm điều chỉnh âm lượng, điều mà không phải nhà sản xuất nào cũng chú ý đến, họ thường thích hợp thẳng vào một trong các phím của bàn phím để tiết kiệm chi phí. Còn với SteelSeries, họ đã tiết kiệm trong đặc tính của bàn phím (cao su thay vì cơ) nên nhà sản xuất Đan Mạch đã đền bù cho người sử dụng bằng con lăn này. Ngay phía bên dưới con lăn là một phím “đa phương tiện” giúp bạn có thể Pause, Stop, Next bài nhạc bằng các thao tác nhấn và giữ, một lần nữa, đây là một tính năng không phải nhà sản xuất nào cũng trang bị cho sản phẩm của mình, nhất là trong những sản phẩm tầm trung có giá thành hợp lí.

 

Đặc tính để SteelSeries gọi Apex 3 là sản phẩm gaming là gì? Đó chính là hệ thống đèn LED RGB. Dĩ nhiên đối với bàn phím cao su thì chúng ta không thể nào có RGB per key được mà sẽ là từng vùng đèn. Và trên Apex có 10 vùng khác nhau để cho bạn thỏa sức mà điều chỉnh thay vì chỉ một tới 3 vùng như những bàn phím cao su khác.

Và với mức giá chỉ $50, việc phần mềm SteelSeries Engine hỗ trợ Apex 3 thật sự là một điểm tạo nên sự khác biệt so với các thương hiệu còn lại khi ban chỉ có thể điều chỉnh bằng các cụm tổ hợp phím có sẵn. Ngoài việc chỉnh đèn, SteelSeries còn giúp Apex 3 tạo macro hoặc thậm chí là remap lại toàn bộ bàn phím. Trên thực tế, bạn gần như có khả năng remap lại toàn bộ phím của Apex 3 và đây chắc chắn là điều mà nhiều loại bàn phím khác có giá thành đắt gấp vài lần còn thèm muốn.

Nhưng có một điểm trừ trong cái tên gaming của Apex 3 là chế độ khóa phím Windows không thể tìm thấy trên sản phẩm này, nên sác xuất xảy ra việc văng khỏi màn combat nảy lửa là hoàn toàn có thể xảy ra. Chú ý nhé.

Quay lại RGB, với việc có 10 vùng điều chỉnh và sử dụng plate trắng, hiệu ứng LED trên Apex 3 nhìn hơi bị được. Ở những khu vực của vùng chuyển, hiệu ứng LED nhìn rất mượt mà chứ không gắt. Tất nhiên vẫn có điểm trừ là độ sáng không thể cao như trên hiệu ứng LED per key của bàn phím cơ, nhưng bạn lại đang đòi hỏi đấy phải không?

Nhưng có một điểm trừ cần phải nhắc đến, đó chính là Apex 3 không thể đồng bộ hóa hiệu ứng với các sản phẩm gaming gear khác của SteelSeries, Apex 3 chỉ thích đứng một mình và chơi một mình nên nếu bạn có ý định sắm một set gear SteelSeries bao gồm Apex 3 và ngồi tận hưởng hiệu ứng đồng bộ thì nên suy nghĩ lại!!!

Và cuối cùng, SteelSeries đã làm một cách thần kì nào nó để giúp Apex 3 đạt chuẩn chống nước IP32 nhằm chống chọi trước các tình huống bị đổ nước. Hoặc nếu bạn đọc hiểu được câu sau:

Nước nhỏ giọt theo chiều dọc sẽ không có tác động có hại khi vỏ bị nghiêng ở góc tới 15 độ so với vị trí bình thường