Đánh giá adapter 7 trong 1 Kingston Nucleum : tiện dụng, giá rẻ, tương thích nhiều thiết bị

22/08/2019 YuYu

Trước đây, các nhà sản xuất phần cứng đem khá nhiều cổng kết nối lên trên thiết bị của mình. Điển hình một chiếc laptop sẽ có cổng HDMI, âm thanh, cổng mạng… một chiếc điện thoại sẽ có khe thẻ nhớ, cổng tai nghe và cổng sạc. Tuy nhiên, xu hướng gần đây lại là tối giản, những chiếc điện thoại chỉ còn có 1 cổng sạc kiêm tai nghe, những chiếc laptop chỉ còn mỗi cổng USB-C để sạc, xuất hình, kết nối các thiết bị ngoại vi. Và thế là nhu cầu sở hữu một chiếc adapter chuyển đổi nhiều loại thiết bị ra đời.

Trên thị trường hiện tại, các adapter này đang có rất nhiều sự lựa chọn. Từ ít tiền đến mắc tiền, từ ít tính năng đến đầy đủ. Thế nhưng xét cho cùng, nhu cầu chính mà chúng tôi nhận thấy với những người làm việc nhiều sẽ bao gồm: cổng HDMI, cổng USB, đầu đọc thẻ. Có những chiếc adapter có cổng mạng, cổng Display Port, VGA, audio nhưng có đó là những nhu cầu đặc thù cao và chưa chắc bạn sẽ phải dùng chính chiếc máy hằng ngày của mình để làm những việc đó.

Trong bài viết đánh giá ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nói về một sản phẩm từ Kingston – adapter 7 trong 1 dành cho các thiết bị có cổng Type C với tên gọi Nucleum. Đây là chiếc adapter được hãng này giới thiệu tại sự kiện Computex 2018 và thu hút khá nhiều sự chú ý.

Thiết kế

Có 2 loại adapter phổ biến: gắn thẳng vào thành thiết bị hoặc có dây nối dài ra. Thường thì những chiếc adapter có dây nối dài ra sẽ mắc hơn, vì sao vậy? Có thể sẽ có nhiều người nghĩ: gắn vào thành máy sẽ mang đến sự gọn gàng. Thế nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn sử dụng laptop trên bàn. Còn nếu để trên đùi thì chiếc adapter này sẽ hơi chông chênh và tạo cảm giác “sợ gãy”. Những chiếc adapter nối dây sẽ dài hơn, tốn hơn một chút diện tích nhưng bạn sẽ thấy thoải mái khi kết nối các thiết bị ngoại vi vào và sử dụng được đồng thời hai mặt

Kingston Nucleum mang thiết kế nối dài và phân phối các cổng ở ba mặt thiết bị như sau: 1 cổng HDMI ở đầu, 2 cổng USB 3.0 và Type-C mỗi bên và đầu đọc thẻ SD/ Micro SD

Xét về số lượng cổng thì Nucleum mang đến đầy đủ các nhu cầu từ trình chiếu, quản lý dữ liệu đến sử dụng các thiết bị ngoại vi cho các thiết bị chỉ có 1 cổng type-c như macbook hoặc điện thoại.

Sử dụng thực tế

Đầu tiên, hãy nhìn nhận rằng đây là một chiếc hub dành cho nhiều loại thiết bị như laptop, smartphone và PC. Với laptop hay PC, thì không cần phải nói quá nhiều vì ai cũng biết nó sẽ dùng như thế nào. Nhưng với smartphone, người viết đã thử kết nối Nucleum với điện thoại Xiaomi Redmi Note 7 – vốn chỉ có 1 cổng type-c để vừa sạc, lấy dữ liệu từ cổng USB A và trình chiếu nội dung đó thông qua cổng HDMI lên TV.

Rõ ràng thì ví dụ nói trên đã giúp chiếc điện thoại của bạn làm được nhiều thứ hơn mà không phải thông qua nhiều bước như copy ra từ PC qua điện thoại và chiếu lên TV. Rất tiện lợi phải không nào?

Ngoài ra, trong suốt quá trình sử dụng cùng Macbook Pro thì người viết cảm thấy rất hài lòng bởi những trải nghiệm mà chiếc hub này mang đến. Thiết kế nối dài của Nucleum không làm mất không gian hai bên cạnh máy cũng như không chiếm mất vị trí cổng type-c còn lại để sạc. Tốc độ kết nối của Nucleum với các thiết bị lưu trữ ngoại vi như USB và thẻ nhớ rất nhanh. Việc trang bị cả cổng micro SD và SD giúp cho những người làm công việc sáng tạo hình ảnh và video dễ dàng hơn và tiện lợi hơn.

Kingston Nucleum cung cấp 2 cổng usb-c gồm 1 cổng dữ liệu và 1 cổng sạc với công nghệ Power Delivery (PD) mà chắc chắn ai sử dụng type-c nhiều đều biết. Công suất tối đa cho cổng này là 60W vì thế bạn hoàn toàn có thể vừa sử dụng quản lý dữ liệu và vừa sạc cho macbook 12″ (29W), macbook pro 13″ (61). Với macbook 15 vốn yêu cầu công suất 87W thì sẽ chậm hơn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng. Nếu bạn đang kết nối sạc và lấy file từ Nucleum, nếu nguồn điện bị ngắt thì kết nối cũng bị ngắt. Hãy lưu ý để bảo toàn dữ liệu nhé!

Kết luận

Các hãng công nghệ ngày nay đang dần dần tối giản cổng kết nối cũng như việc sử dụng thẻ nhớ. Việc này có thể tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế nhưng sẽ gây ra khá nhiều phiền phức với những người dùng sử dụng các thiết bị lưu trữ cũ như USB-A. Vì thế, chúng tôi thật sự đánh giá cao thiết bị Kingston Nucleum bởi tính tiện dụng, tương thích nhiều loại kết nối từ USB-A, C cho đến thẻ nhớ và cổng HDMI.

Một điểm cộng cho thiết bị này chính là ở mức giá. Tại thời điểm này (tháng 8/2019), theo các kết quả từ google thì bạn đã có thể mua Kingston Nucleum với mức giá chỉ từ 1,250,000 đồng. Mức giá này khá rẻ so với các hãng cạnh tranh mà vẫn mang đến hiệu năng cao. Nếu bạn là một người sử dụng Macbook hay chỉ đơn thuần là cần sử dụng cổng USB-C một cách tiện lợi nhất thì đây là thiết bị mà bạn không thể nào bỏ qua.