Cận cảnh và đánh giá nhanh MSI RTX 3080 Gaming X Trio: Nạc và mát

05/10/2020 Suzzuki

MSI RTX 3080 Gaming X Trio là chiếc card đồ hoạ cao cấp nhất trong dòng sản phẩm RTX 3080 của MSI mới về Việt Nam trong thời gian này.

Có thể khẳng định rằng dòng RTX 3080 chính là những chiếc card đồ hoạ đáng mua nhất để chơi game trong thời điểm này khi mà sức mạnh đủ để chiến 4K setting cao, giá lại không cao tới ‘quá đáng’ như RTX 3090.

Trong số những ‘đội quân’ RTX 3080 của các nhà thì MSI năm nay đem đến thiết kế khá mới mẻ. Phiên bản cao cấp MSI RTX 3080 Gaming X Trio chắc chắn sẽ làm anh em game thủ thích thú với thiết kế đẹp, hiệu năng tốt và khả năng giải nhiệt ấn tượng cho GPU.

RTX 3080 Gaming X Trio và RTX 3080 Ventus 3X sóng vai.

MSI vẫn tập trung vào phong cách đã được định hình là Đơn giản, Đẹp, Mạnh mẽ trong khoảng 3 đời thiết kế gần đây. Chúng ta vẫn thấy những đường nét cắt xẻ và đường viền đẽo gọt dạng ‘kim cương’ đặc trưng cho phong cách của “Nhà Rồng” trên cả 2 chiếc card đồ hoạ này. Như tiêu đề thì bài viết sẽ tập trung vào phiên bản cao cấp Gaming X Trio.

Mở hộp bên trong, MSI RTX 3080 Gaming X Trio có bộ phụ kiện đơn giản với một ít ‘bí kíp võ công’ và nổi bật là thanh đỡ card để chịu thêm tải. Thứ này vốn đã xuất hiện từ dòng RTX 2000 nhưng lên RTX 3000 khá to và nặng thì gần như là NSX nào cũng thêm vào.

Đi sâu vào thiết kế của nhân vật chính, chiếc card đồ hoạ:

Ngoài hình dạng cắt khúc như kim cương và màu đen trông khá đẹp ra thì MSI RTX 3080 Gaming X Trio có một vết cào chéo ở quạt giữa trông khá ngầu. Đây cũng là đèn LED tạo điểm nhấn cho chiếc card luôn. Bạn có thể dựng đứng sản phẩm lên trong case nếu muốn ‘phô diễn’ điểm nhấn này.

MSI RTX 3080 Gaming X Trio trang bị 3 quạt TORX 4.0 cho luồng gió mạnh và tập trung hơn so với kiểu quạt truyền thống, kết hợp với đó là dàn tản nhiệt 2 slot rưỡi khá hoành tráng, dựng đứng lên là thấy ngay độ nạc.

Với một phiên bản cao cấp được OC sẵn từ NSX, MSI RTX 3080 Gaming X Trio đòi hỏi thêm một đầu cấp nguồn 8 pin nữa so với nhiều chiếc RTX 3080 khác. Để chạy tốt chiếc card đồ hoạ này thì tốt nhất bạn nên có bộ nguồn công suất thực xịn xò khoảng 750W đổ lên.

Ngoài ra, phía trên còn có cụm logo MSI phát sáng cùng với LED Bar dài nữa, cắm vào máy sẽ sáng lung linh và có khả năng đổi màu RGB trông rất bắt mắt. Chúng ta sẽ cùng khám phá sau.

Quay sang mặt sau, MSI đã trang bị một chiếc backplate làm bằng vật liệu mới graphene được quảng cáo là hấp thụ nhiệt tốt hơn và nhẹ hơn tấm kim loại truyền thống.

Từ góc nhìn này thì cũng thấy rằng MSI RTX 3080 Gaming X Trio trang bị tổ hợp giữa tụ SP-CAP và MLCC. Gần đây Nvidia đã cập nhật lại driver và cho biết rằng các tình trạng crash không phải là do đống tụ này gây ra nên chúng ta tốt nhất là… bỏ qua đi cũng được.

Cuối cùng là các cổng kết nối quen thuộc gồm DP và HDMI, dòng RTX 3000 đã lược đi mất cổng USB type C xuất hình, cũng hơi buồn một chút.

Và giờ là lên đèn:

Có thể thấy rằng phần LED Bar đã chiếm sạch điểm nhấn với khả năng toả sáng rực rỡ của mình khiến cho cụm logo và vết móng rồng cào không nổi bật cho lắm. Tuỳ quan điểm từng người sẽ thích màu mè sặc sỡ hay không, và bạn có thể chỉnh chọt thoải mái bằng phần mềm, đổi màu hay tắt tuỳ ý khá vui vẻ.

Về mặt nhiệt độ, MSI RTX 3080 Gaming X Trio có thể nói là rất mát với tốc độ quạt quay cũng thấp mà nhiệt độ thì dưới 70 độ C trong phòng điều hoà khoảng 26 độ C thích mát hơn nữa có thể tăng tốc quạt lên khoảng 80%, nhiệt độ sẽ xuống 60 độ C luôn. Có thể nói là một trong những chiếc card mát nhất trên thị trường, không chê vào đâu được.

Hiện tại MSI RTX 3080 Gaming X Trio có giá khoảng 25 triệu đồng tại thị trường Việt Nam, khá ổn cho một sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp với hiệu năng cao được OC sẵn, thiết kế đẹp và khả năng tản nhiệt rất tốt! Tham khảo thêm tại địa chỉ này.

Nếu nhiều tiền và thích ở ‘đỉnh của đỉnh’ thì có thể mua chiếc MSI RTX 3090 Gaming X Trio đắt gần gấp 2 nhé…