Đánh giá HyperX Alloy Origins – bàn phím cơ sử dụng toàn “hàng nhà trồng được”

05/11/2019 Mình Là Chim

Gọi HyperX Alloy Origins là hàng nhà trồng được có lẽ là không quá khi sản phẩm bàn phím gaming này được đầu tư từ thiết kế, switch đến cả phần mềm đều mang thương hiệu HyperX.

Được giới thiệu tại Computex 2019 nhưng đến thời điểm này thì bàn phím HyperX Alloy Origins mới xuất hiện trên thị trường, điểm đặc biệt trên sản phẩm này đó chính là switch Kingston nhà trồng thay vì những switch đến từ Cherry hoặc Kailh như những sản phẩm bàn phím gaming trước đó của Kingston. Sản phẩm trong bài sử dụng Red switch với thông số:

  • Linear
  • Lực nhấn 45g
  • Hành trình phím 3.8mm (điểm nhận tác động 1.8m)

So sánh với Red switch của Cherry thì Kingston đã cho ra đời sản phẩm có thông số khá tương đồng, chỉ khác ở chỗ là hành trình sẽ ngắn hơn (3.8mm so với 4mm) và điểm nhận tác động cũng ngắn hơn (1.8mm so với 2mm).

Vẫn sử dụng thiết kế đơn giản thực dụng với layout ANSI giúp việc thay thế keycap trở nên dễ dàng hơn nhiều so với layout ISO hoặc các layout dị hợm khác, HyperX Alloy Origins lấy được cảm tình của đa số người dùng từ lần chạm mặt đầu tiên, tất nhiên là trừ những game thủ thích phong cách siêu nhân hầm hố. Và cũng vì sử dụng phong cách thiết kế classic như vậy nên người sử dụng sẽ không thể tìm thấy những hàng nút riêng biệt phục vụ riêng cho media hoặc macro.

Keycap cũng gọi là chấp nhận được với chất liệu ABS và UV để có thể hiển thị LED RGB, tất nhiên dùng lâu sẽ bị bóng, đó là đặc tính cố hữu của loại chất liệu này. Duy chỉ có một điều mà người viết chưa thích đó chính là bộ font nhìn khá “Tàu”, tương tự như những sản phẩm bàn phím cơ đến từ người anh em hàng xóm.

Đi sâu hơn vào thiết kế, đúng theo cái tên của mình, Alloy – Toàn bộ vỏ ngoài của bàn phím này được làm bằng chất liệu nhôm nhám sơn tĩnh điện, và làm nhiệm vụ plate cho sản phẩm nên switch sẽ được hàn “nổi” giúp đánh đèn tốt hơn.

Về cảm giác phím, nhờ sử dụng layout ANSI quen thuộc kết hợp cùng việc hàn switch “nổi”, HyperX Alloy Origins đem lại trải nghiệm tương đối ổn, hành trình phím mặc dù bị cắt ngắn đi 0.2mm nhưng vẫn sẽ không gây cảm giác “gượng” tay, về lợi ích của việc này có giúp spam nhanh hơn không thì có lẽ phải cần thời gian thêm để kiểm chứng. Nếu muốn cảm giác sướng ở tay hơn nữa có thể thay thế keycap bằng chất liệu PBT dễ dàng. Cũng phải nói thêm rằng, Kingston đã chăm chút rất kĩ phần chân chống với 3 mức khác nhau

  • 3 độ
  • 7 độ
  • 11 độ

Giúp người sử dụng toàn quyền tìm ra được độ nghiêng phù hợp với bản thân. Riêng người viết bài hài lòng với mức 11 độ, đủ độ nghiêng để có thể thoải mái sử dụng và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu kết hợp thêm một chiếc kê cổ tay êm ái.

Vậy thì điều gì định vị cho HyperX Alloy Origins là một sản phẩm gaming? Đó chính là hệ thống LED RGB 16.8 triệu màu và toàn quyền điều khiển bằng phần mềm HyperX Ngenuity. Với phần mềm kèm theo này, bạn có thể tùy ý cá nhân hóa bàn phím của mình với hàng loạt hiệu ứng và từng mức độ điều chỉnh cho hiệu ứng, riêng người viết bài đã chơi chán các thể loại RGB nên sẽ hài lòng với chế độ LED đen.

Ngoài ra, HyperX Ngenuity cũng giúp thiết lập các cụm phím tắt và macro để tùy ý sử dụng.

Có thể với Kingston, gaming gear nổi tiếng nhất của họ chính là những sản phẩm tai nghe Cloud danh tiếng, còn với sản phẩm bàn phím và chuột, Kingston vẫn đang tìm cho mình một hướng đi riêng trong hàng loạt đối thủ từ tầm cỡ đến Tàu khựa. Với HyperX Alloy Origins sử dụng toàn bộ hàng nhà trồng, có thể lối đi mới của Kingston đã đang dần hé lộ