Trải nghiệm bàn phím cơ gaming đến từ thương hiệu mới toanh PXN K30

06/10/2020 Kazuto

PXN – một thương hiệu gaming gear có xuất phát điểm từ Trung Quốc, đang âm thầm gia nhập vào thị trường gaming gear VIệt Nam với những sản phẩm “không giống ai”. Trong số những sản phẩm làm nên sự khác biệt đó của PXN, có một sản phẩm gần gũi nhất với các game thủ Việt đó là chiếc bàn phím cơ. Vậy thì bàn phím của PXN có điểm gì đáng để xuống tiền hay không?

K30 là mẫu bàn phím cơ đầu tiên có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên, thay vì lựa chọn độ phủ với một sản phẩm bàn phím phổ thông đại chúng có thiết kế full-size, dây cáp liền thì đây lại là một mẫu bàn phím hướng đến những đối tượng hoàn toàn khác: người sử dụng thiết bị di động.

K30 sở hữu thiết kế nhỏ gọn với layout 61 phím bao gồm các phím số và phím chức năng cực kì cơ bản. Ngoài ra, PXN còn tận dụng phím Fn để mở rộng bàn phím với các phím phụ, phím điều hướng, multimedia v.v… Nhìn chung, đó là giải pháp để PXN thu nhỏ bàn phím K30 vừa vặn với chiều ngang của một chiếc laptop 13.3 inch.

K30 cho người dùng 2 sự lựa chọn về màu sắc cũng rất cơ bản là trắng và đen. Dù là bàn phím màu gì đi nữa thì phần đèn nền dưới bàn phím cũng chỉ hiển thị một màu vàng rực rỡ là màu sắc chủ đạo của PXN.

 

K30 có độ nghiêng bàn phím tự nhiên mà không cần đến những hệ thống nâng hạ. Đây là điểm mạnh về sự tiện lợi của K30 nhưng cũng là điểm yếu về sự linh hoạt khi chiếc bàn phím cơ này không có khả năng nâng hạ độ cao. Dù sao, profile của bàn phím cũng đem lại hành trình hợp lý, cao độ đem lại sự thuận tiện trong khi sử dụng.

K30 sử dụng blue switch của Outemu và không có phiên bản khác ngoài loại switch này. Về cơ bản thì switch Outemu không thể so sánh được với những switch cao cấp như Cherry, nhưng bản chất nó vẫn là phím cơ nên trải nghiệm gõ mang lại vẫn sướng hơn trên các loại bàn phím chiclet, phím ảo trên các thiết bị di động rất nhiều.

Một trong những điểm đáng ăn tiền khác của K30 là khả năng kết nối không dây bluetooth của bàn phím. Đây đang làm một trend khá thịnh hành trong thời gian gần đây, khi mà công nghệ bluetooth đã có độ trễ giảm đi đáng kể cùng với đó là sự gọn gàng và tiện lợi mà nó mang lại. Ngay cả với người dùng PC, sự gọn gàng của chiếc bàn phím cơ không dây rõ ràng đem lại những trải nghiệm hấp dẫn hơn nhiều. Khi kết hợp với các thiết bị di động, nó rất dễ dàng setup và không có dây nên quá rườm ra để mang theo bên mình.

Tuy nhiên K30 không hoàn toàn loại bỏ dây cáp mà đổi sang dạng cáp rời dạng USB type C. Ngay chính bản thân hãng cũng rất trau chuốt sợ dây cáp này với chất liệu bọc dù cứng cáp, các đầu USB rất chỉnh chủ và có chất lượng tiếp xúc cao. Đặc biệt khi sử dụng dây cắm để kết nối đến PC, laptop hay các thiết bị hỗ trợ khác, thì cổng USB type A của K30 sẽ có vai trò như một hub để người dùng có thể kết nối thêm chuột, flash usb hay những món p hụ kiện khác.

Mặc dù đã có nhiều điểm giúp K30 có thể được người dùng laptop, điện thoại, máy tính bảng chú ý đến, nhưng chìa khóa giúp chiếc bàn phím cơ này đứng ngoài cuộc chơi của hầu hết những thương hiệu bàn phím khác trên thị trường là nhờ khả năng biến thành một công cụ chơi game vô cùng tiện lợi trên nền tảng iOS, android. Những điều bạn cần làm là gạt cần điều chỉnh chế độ ở phần đáy bàn phím. Sau đó kết nối thiết bị với bàn phím và cài một ứng dụng cho phép bạn cài đặt các nút bấm để giả lập các hành động như: chạm vào các điểm cụ thể trên màn hình, rung lắc, kéo – thả. Để dễ hình dung, bạn có thể liên tưởng đến chức năng ghi các phím bấm trên trình giả lập android Bluestacks vậy.

Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu chí mạng của K30 khi các hệ điều hành đời mời của Apple như iOS 13.4 trở lên hay iPad OS 14 đều chưa có firmware tương thích. Điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn từ bỏ chiếc bàn phím này, nếu chỉ là gõ văn bản thông thường thôi thì mọi hệ điều hành của Apple vẫn đang cho phép bạn làm điều đó với K30 chỉ có phần ứng dụng kia là trở nên vô dụng mà thôi. Còn đối với android, bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng bàn phím này để chơi game như đang chơi trên PC với bàn phím vậy.

Nhìn chung, với một mức giá chưa đến 1 triệu đồng cho một chiếc bàn phím không dây như PXN K30 là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, PXN phải thực sự cải thiện khâu phần mềm hơn nữa để có thể thực sự đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, đặc biệt là những ai đang sử dụng các sản phẩm di động đến từ Apple.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm xin vui lòng tham khảo tại ĐÂY