Mở hộp ROG MAXIMUS XII EXTREME – Trùm cuối Z490 từ ASUS

21/05/2020 TechAdmin

Là sản phẩm trùm cuối sử dụng chipset Intel Z490 của ASUS, ROG MAXIMUS XII EXTREME sẽ xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu cho bộ máy cao cấp của bạn.

ROG luôn là phân khúc cao cấp nhất của ASUS còn EXTREME lại là “con hàng” mainboard đỉnh cao của thương hiệu gaming này, và ROG MAXIMUS XII EXTREME chính là sản phẩm sử dụng chipset Intel Z490 của ASUS. Dễ hiểu khi chúng ta có vẻ ngoài cực ngầu từ lớp giáp che kín toàn thân, màn hình OLED hiển thị trạng thái hệ thống, nội công cũng khủng không kém với VRM 16 phase, LAN 10G, WIFI 6, Thunderbolt 3 và nếu buồn buồn thì lắp cỡ 4 ổ SSD chuẩn M.2 NVMe vẫn được!!!

Mở hộp ASUS ROG MAXIMUS XII EXTREME - Trùm cuối Z490

Tháo tung lớp giáp bằng kim loại ra, chúng ta sẽ thấy được cấu trúc tản nhiệt mà ASUS đầu tư cho sản phẩm này. Cụm VRM được tản nhiệt từ hai khối nhôm đẽo gọt bằng CNC tỉ mỉ, kết nối với nhau bằng heatpipe.

Cụm chipset chăm chút bằng phiến nhôm lớn, cũng được kết nối với một phần khu vực VRM bằng heatpipe. Phần còn lại chính là tản nhiệt của bộ đôi 2 ổ SSD chuẩn M.2 NVMe.

Có thể thấy được rằng ASUS đã không dùng biện pháp tản nhiệt chủ động bằng quạt cho hệ thống VRM như một số thương hiệu khác áp dụng trên mainboard Intel Z490. Họ vẫn tự tin vào tản nhiệt thụ động vì bên dưới khối tản nhiệt chính là VRM sử dụng 16 phase với mỗi phase là Power Stage TDA21490 có trị số tới 90A.

Nếu bạn chưa biết tác dụng của Power Stage này thì có thể đọc bài bên dưới, chỉ mỗi việc thay thế Power Stage nhằm tăng trị số từ 70A thành 90A, kết quả đem lại thật sự ngoạn mục.

AMD TRX40 VRM ĐỐI ĐẦU – ASUS ROG ZENITH II EXTREME ALPHA CHIẾN THẮNG NGOẠN MỤC

Đặc biệt hơn, vì phần cổng IO trên mainboard không hề có các cổng xuất hình nên có thể đoán rằng 16 phase của phần VRM đều dồn lực toàn bộ cho Vcore và IMC nhằm đạt hiệu quả tốt nhất, vì suy cho cùng thì liệu bạn có mua một mainboard siêu cấp như thế này về chỉ để chạy đồ họa tích hợp?

Hỗ trợ cho người dùng như thường lệ vẫn là nút Power, Reset, Clear CMOS, LED debug 8 đoạn, công tắt SLOW MODE để có thể boot “chậm” qua giai đoạn post trong những pha ép xung đua điểm…  được tính hợp sẵn trên mainboard.

Còn hardcore hơn? Tiếp điểm để đo điện trực tiếp cũng sát bên khu vực này luôn để bạn có thể dùng VOM thao tác trong những trường hợp căng thẳng.

Khe DIMM.2 chính là nơi để bạn có thể gắn thêm 2 ổ SSD chuẩn M.2 NVMe bằng phụ kiện đi kèm nâng tổng số ổ SSD hỗ trợ đồng thời lên con số 4. Nếu chưa khủng thì số lượng thiết bị có thể “cắm” thêm sẽ làm bạn choáng với không dưới 10 chân fan PWM 4 PIN, 2 chân chờ cổng USB 3.2 mặt trước, 2 chân chờ cổng USB 3.1 cũng của mặt trước…

Duy nhất chỉ có khe PCI-Express 16 thì dừng lại ở con số 2 mà thôi, cấu hình 16-0 hoặc 8-8. Vì mainboard chơi game mà, cắm 2 card đã hết tiền hay bạn đang định dựng bộ bộ dùng để render GPU Base?

Cuối cùng, phần IO đáng chú ý với số lượng cổng USB khủng không kém cùng cổng LAN 10G sử dụng controller của Aquantia và cổng USB 3.2×2 tốc độ 20Gbps sử dụng controller của ASMemdia.

Có thể thấy với ROG MAXIMUS XII EXTREME, ASUS đã qua giai đoạn “trưởng thành” trong việc xây dựng thương hiệu ROG và bắt đầu chuyển sang giai đoạn “thống trị” phân khúc cao cấp. Mọi thứ khủng khiếp đều có thể được tìm thấy trên sản phẩm này, và mọi thứ không cần thiết mang tính chất show off đều được loại bỏ nhằm tập trung vào một mục tiêu duy nhất: Hiệu năng đỉnh cao của một con trùm cuối!!!