Apple giới thiệu thế hệ MacBook Air và MacBook Pro mới trang bị CPU Apple Silicon M1

11/11/2020 YuYu

Bên cạnh việc giới thiệu CPU Apple Silicon M1 mới, Apple giới thiệu thế hệ MacBook Air và MacBook Pro mới trang bị vi xử lý kiến trúc ARM này.

MacBook Air với chip M1

MacBook Air 2020 mới này sẽ chạy con chip M1 và đây chính là máy Mac đầu tiên chạy Apple Silicon mà chúng ta đang chờ đợi. Với sức mạnh của M1 8 nhân, 4 nhân hiệu năng được hứa hẹn là nhân CPU nhanh nhất thế giới, đi kèm với 4 nhân sử dụng năng lượng hiệu quả.

Apple giới thiệu thế hệ MacBook Air và MacBook Pro mới trang bị CPU Apple Silicon M1

Với con chip này, Apple cho biết sẽ đem đến hiệu năng tối đa như các CPU của laptop thông thường nhưng sử dụng năng lượng chỉ bằng 1/4 mà thôi. Công ty còn nói rằng chiếc MacBook Air sử dụng M1 sẽ đem đến hiệu nhanh hơn 3 lần so với “chiếc laptop Windows cùng phân khúc bán chạy nhất” và còn nói rằng “nhanh hơn 98% phần trăm laptop được bán vào năm trước”. Ngoài ra thì MacBook Air 2020 mới với chip M1 này còn có hiệu năng nhanh hơn 3.5 lần so với MacBook Air chạy Intel, nhanh hơn 5 lần với hiệu năng đồ hoạ và nhanh hơn 9 lần với máy học.

Apple giới thiệu thế hệ MacBook Air và MacBook Pro mới trang bị CPU Apple Silicon M1

Bên cạnh hiệu năng hấp dẫn, thời lượng được hứa hẹn là đem đến 18 tiếng xem video chỉ với một lần sạc (tăng đáng kể từ 12 tiếng so với MacBook Air chạy chip Intel năm nay). Ngoài ra còn đem đến 15 tiếng khi lướt web với mạng không dây, nhiều hơn 11 tiếng so với phiên bản chạy chip Intel. Đặc biệt nhất là chiếc MacBook Air chạy M1 này không có quạt, tức là máy sẽ hoạt động cực kỳ êm ái.

Máy sẽ có màn hình 13.3-inch Retina với hỗ trợ gam màu rộng P3 và bộ nhớ có thể nâng cấp lên đến 16GB và bộ nhớ lưu trữ 2TB đồng thời hỗ trợ Thunderbolt, USB 4, Wi-Fi 6 và Touch ID.

Apple giới thiệu thế hệ MacBook Air và MacBook Pro mới trang bị CPU Apple Silicon M1

Apple tuyên bố con chip M1 mới sẽ đem đến hiệu năng tốt hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn so với các đối thủ Intel. Nhưng bên cạnh đó lợi thế của việc sử dụng ARM chính là khả năng chạy ứng dụng iOS, iPadOS ngay trên macOS. Apple cũng bắt đầu cập nhật các phần mềm của macOS Big Sur mới như Pages, Numbers, và Keynote để hỗ trợ vi xử lý mới. Ngoài ra công ty còn trình diễn hiệu năng dùng Lightroom và Photoshop mượt mà trên MacBook Air mới chạy chip M1.

MacBook Air chạy chip M1

Apple cũng cung cấp phần mềm biên dịch Rosetta 2 dành cho các ứng dụng chưa được tối ưu hoá với vi xử lý mới, các ứng dụng iOS và iPadOS đang có sẽ có thể chạy trên các vi xử lý mới này. MacBook Air 2020 chạy chip M1 mới đã có thể đặt trước với giá 999 USD khởi điểm và 899 USD dành cho giáo dục, đồng giá với chiếc MacBook Air ra mắt hồi tháng 3. Các MacBook Air mới sẽ được giao đi vào tuần sau.

MacBook Pro với chip M1

Apple bên cạnh chiếc MacBook Air cũng ra mắt chiếc MacBook Pro sử dụng chip M1. Thiết bị sẽ có màn hình 13-inch và giá khởi điểm từ 1,299 USD, đã có thể đặt trước và giao đi tuần sau cùng với đó là có những sức mạnh từ chip M1 có thể kể đến ở trên. Tuy nhiên, chiếc máy dòng Pro này hướng tới người dùng sáng tạo và chuyên nghiệp hơn, bên trong vẫn sẽ có hệ thống tản nhiệt để giúp thiết bị có thể chạy các tác vụ nặng nhưng máy vẫn mát hơn so với phiên bản Air.

Theo Apple, hiệu năng của MacBook Pro 13-inch chạy chip M1 này sẽ có tốc độ nhanh hơn 2.8 lần và đồ hoạ sẽ nhanh hơn 5 lần so với thế hệ MacBook Pro trước.Máy sẽ có touch bar cùng 2 cổng Thunderbolt 4. Nhưng đáng chú ý nhất là MacBook Pro 13-inch chạy chip M1 hiện đang là chiếc laptop chạy chip ARM có thể kế mỏng, nhẹ nhưng có hiệu năng mạnh mẽ nhất so với các laptop ARM khác.

MacBook Pro chạy chip M1

Ngoài ra, MacBook Pro chạy chip M1 này sẽ có thời lượng pin lâu nhất so với các máy Mac từ trước đến nay. Với 17 tiếng lướt web, 20 tiếng xem video và như vậy là đã hơn 10 tiếng mà chiếc máy Mac pin trâu nhất từ trước cho tới nay đem đến.

Góp phần vào thời lượng pin này chính là vì MacBook Pro mới sử dụng các ứng dụng, phần mềm phiên bản không phải chuyên nghiệp. Với việc sử dụng kiến trúc ARM, kết hợp với macOS Big Sur phiên bản mới đã được Apple tinh chỉnh, MacBook Pro với chip M1 có thể chạy tất cả các ứng dụng iOS và iPadOS ngay trên máy. Mặc dù vậy thì Apple cho biết MacBook Pro chạy chip M1 này “sẽ dành cho sáng tạo và công việc chuyên nghiệp nhưng không thể chạy được nhiều phần mềm chuyên nghiệp hiện tại do khả năng tương thích”, tuy vậy nhiều Apple phổ biến mà người dùng Mac hay xài Adobe Lightroom and Photoshop, DaVinci Resolve, Cinema 4D,… đã được hỗ trợ.

MacBook Pro chạy chip M1