AMD vượt qua Intel về thị phần CPU máy tính để bàn lần đầu tiên sau 15 năm

07/01/2021 Mình Là Chim

AMD vừa vượt qua Intel về thị phần CPU máy tính để bàn lần đầu tiên sau 15 năm bằng loạt vi xử lý Ryzen có số nhân vượt trội so với đối thủ.

Theo như số liệu từ phần mềm benchmark PassMark vào ngày 04 tháng 01 vừa rồi thì AMD đang chiếm 50.88% thị phần vi xử lí dành cho máy tính để bàn, trong khi đó Intel chỉ chiếm 49.2%. Với kết quả này thì AMD đã lần đầu tiên giành lại được ngôi vị đầu bảng sau 15 năm ngụp lặn. Lần gần đây nhất mà AMD vượt “trên cơ” Intel là vào năm 2006 khi loạt vi xử lí hỗ trợ 64 bit của họ chiếm tới 53.9%. Nhưng mọi thứ đã thay đổi chỉ trong vòng 3 tháng sau đó khi Intel lật ngược lại thế cờ với vi xử lí Core và chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường 15 năm sau đó với hơn 80% thị phần, kinh khủng chưa!!!

Nhưng kể từ khi ra mắt dòng vi xử lí tên gọi Ryzen vào năm 2017, AMD đã dần dần lật ngược thế cờ bằng sản phẩm có số nhân vượt trội của mình. Nói không ngoa rằng nhờ vào AMD mà người dùng được giải thoát khỏi “xiềng xích” 4 nhân và hiệu năng chỉ tăng nhỏ giọt qua từng thế hệ. Giờ đây nếu có đủ tiền, bạn thậm chí có thể mua được loại vi xử lí 64 nhân 128 luồng, và tất nhiên rằng đây vẫn được gọi là mặt hàng “dành cho người sử dụng thông thường”.

Nhưng như vậy không có nghĩa là Intel thất bại hoàn toàn. Ở mặt trận di động thì họ đang nắm giữ đến 83.7% thị phần máy tính xách tay, mặc dù con số này vẫn đang có chiều hướng giảm xuống nhưng nếu so sánh tương quan lực lượng thì đây vẫn là một bức tường rất lớn mà AMD cần phải vượt qua. Và kinh khủng hơn, ở chiến trường dành cho máy chủ, Intel chiếm đến 98.6% thị phần và AMD chỉ chiếm một phần rất rất nhỏ với 1%!!!