$200 hả, tôi nói vậy lúc nào? Cứ đùa!!! – Raja Koduri trả lời về tin đồn card đồ họa của Intel sẽ có giá từ $200

06/08/2019 Mình Là Chim

Intel bác bỏ tin đồ về thông tin card đồ họa của mình sẽ có giá khởi điểm từ $200.

Tuần trước thì cả thế giới xôn xao về thông tin card đồ họa của Intel sẽ có giá khởi điểm từ $200, một mức giá phải gọi là thơm như múi mít khi mà Intel hứa hẹn hiệu năng của những sản phẩm này sẽ giúp người sử dụng không khỏi trố mắt ra nhìn. Thông tin trên được xuất phát từ một video được đăng tải trên kênh Youtube của PRO H-Tech.

 

Tất cả được bắt đầu bằng một video phỏng vấn Raja Koduri – Anh cà ri này mới được Intel mời về từ AMD, giữ vai trò kiến trúc sư trưởng cũng như phó chủ tịch mảng kiến trúc, phần mềm và đồ họa của Intel – của PRO H-Tech. Dĩ nhiên vì PRO H-Tech là một kênh dành cho người Nga, và như các bạn biết đấy, người Nga thích nốc vodka hơn là học tiếng Anh nên video đã được lồng tiếng Nga, giọng của anh Raja cũng như những phát biểu của ảnh đã được kênh này lồng lại hết bằng tiếng Nga, và mọi sự bắt đầu từ đây.

Sau khi video này được đăng tải, người dùng Reddit đã nhanh chóng xem video này để lọc ra những thông tin đặng còn bàn luận sôi nổi, và vì Reddit là một cộng đồng chém gió sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính nên những anh này phải lại một lần nữa chuyển ngữ những lời phát biểu của Raja bằng tiếng Anh nay đã được lồng tiếng Nga về lại tiếng Anh, tất nhiên là bằng công cụ chuyển ngữ được tích hợp sẵn trong Youtube.

Mấy anh này dịch được những câu đại loại như sau

“… chiến lược của chúng tôi (Intel) sẽ tập trung vào giá, bắt đầu với những card đồ họa có mức giá khoảng $200 (quá thơm) cho người sử dụng thông thường và tiếp tục dùng kiến trúc đó kết hợp với bộ nhớ HBM cho đối tượng khách hàng chuyên nghiệp …”

Raja Koduri

Hay nhất ở đây chính là phát biểu (đã được dịch qua tới 2 lần, chưa kể lần thứ 3 trong bài viết này) không phải là những lời mà Raja muốn nói vì Intel đã công bố đoạn video gốc với những câu trả lời chưa bị lồng tiếng cho một số bên để làm rõ rằng những phát biểu kia đã bị hiểu lầm, hoặc có thể hiểu là dịch sai bét.

Đây mới là những gì mà Raja thực sự đã nói trong video đó.

“… không phải ai cũng xài card đồ họa $600 nhưng cũng không phải card đồ họa $600 không ai thèm xài. Vẫn có chứ, nhiều là đằng khác. Card đồ họa trên thị trường hiện nay là những sản phẩm có giá siêu rẻ từ $100 cho người sử dụng thông thường cho đến những sản phẩm siêu đắt sử dụng bộ nhớ HBM cho thị trường chuyên nghiệp. Những sản phẩm này có mức giá khác nhau tùy thuộc vào hiệu năng, vào kiến trúc cũng như vào chiến lược giá cả của từng hãng. Tụi tôi (Intel) muốn cái nào á? Tụi tôi muốn tất. Nhưng phải lựa cái nào đầu tiên? Chưa biết, chưa thể nói nhưng có thể ước lượng là sau khoảng 2 hoặc 3 năm thì chúng tôi sẽ có tất tần tật…”

Raja Koduri

Như vậy, rõ ràng Raja không hề nói câu nào về mức giá $200 mọi người bàn tán mấy bữa nay, ảnh chỉ đại loại muốn nói là card đồ họa của Intel sẽ có ở tất tần tật các mức giá, từ thấp đến cao nhưng giá khởi điểm bao nhiêu thì ảnh không nói. Mấy anh Nga ngú PRO H-Tech đã nhét chữ vào mồm anh Raja, điều này là không tốt. Uống Vodka thì vui, uống Vodka nhiều quá sẽ gây lú đó.