[14nm forever] Intel sẽ tiếp tục giới thiệu CPU sản xuất dựa trên tiến trình 14nm

29/11/2019 Mình Là Chim

Tin đồn vừa xuất hiện cho thấy rằng Intel sẽ tiếp tục tiến trình 14nm của mình với sản phẩm CPU tên mã Rocket Lake, sẽ bán ra thị trường vào năm 2021.

Có vẻ như Intel vẫn chưa tối ưu hóa được dây chuyền 10nm khi chỉ sản xuất ra được những CPU mobile sử dụng cho Ultrabook, còn những sản phẩm hiệu năng cao vẫn chưa thấy tăm hơi nơi đâu và theo như đồn đoán thì sản lượng của dây chuyền này không thực sự tốt lắm. Vậy nên nếu Intel tiếp tục tận dụng lại dây chuyền 14nm cũ kĩ của mình để cung ứng cho thị trường CPU hiệu năng cao, đặc biệt là những sản phẩm CPU Desktop là điều có thể hiểu được.

CPU Rocket Lake đang được đồn đoán sẽ được sản xuất trên tiến trình 14nm lần thứ bao nhiêu không nhớ và sẽ có tối đa 8 cores (Phiên bản desktop), hỗ trợ RAM DDR4 tốc độ cao 2933MHz hoặc thập chí LPDDR4x 3733MHz trên nền tảng di động. Đặc biệt, thay vì sử dụng kiến trúc Skylake đã cũ thì Intel sẽ “cải lùi” kiến trúc Sunny Cove ((hoặc Willow Cove) đang được ứng dụng cho những CPU tên mã Tiger Lake (và Tiger Lake) sản xuất trên tiến trình 10nm) về lại 14nm, vậy nên CPU Rocket Lake được đồn đoán là sẽ được tích hợp nhân đồ họa Gen 12 Xe mới nhất của Intel vào thời điểm ra mắt.